An toàn thực phẩm

Quy định mới về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm

Xem trên mobile
Khi thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm phải tổ chức ghi chép, lưu trữ, bảo đảm sẵn sàng trích và báo cáo các thông tin như: Lô, số lô sản xuất của sản phẩm thực phẩm; tên sản phẩm thực phẩm…

Đây là một trong những nội dung tại Thông tư số 25/2019/TT-BYT quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế, do Bộ Y tế vừa ban hành.

Thông tư này quy định nguyên tắc, trường hợp truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm, phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ.

ma-qrcode1-1.jpg
Ảnh minh họa

 

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm quy định tại Điều 1 Thông tư này; các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có hoạt động liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế tại Việt Nam.

Về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm theo nguyên tắc một bước trước, một bước sau, bảo đảm theo dõi và nhận diện được công đoạn sản xuất trước và sản xuất sau trong cơ sở sản xuất; cơ sở sản xuất trước và cơ sở sản xuất, kinh doanh đã sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm theo lô sản xuất đối với thực phẩm cần truy xuất.

Khi thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm phải tổ chức ghi chép, lưu trữ, bảo đảm sẵn sàng trích và báo cáo các thông tin như: Lô, số lô sản xuất của sản phẩm thực phẩm; tên sản phẩm thực phẩm; số lượng sản phẩm thuộc số lô sản phẩm thực phẩm đã sản xuất; ngày sản xuất của số lô sản phẩm thực phẩm; hạn sử dụng sản phẩm thực phẩm với sản phẩm bắt buộc ghi hạn sử dụng…

Ngoài ra, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn ngay khi tự phát hiện hoặc nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân về sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn của cơ sở. Cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 16/10/2019.

Thúy Ngân

Bạn đang đọc bài viết Quy định mới về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Bưởi có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như khi kết hợp cà rốt, dưa chuột ăn với bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.