An toàn thực phẩm

Sai lầm của cha mẹ khi bổ sung thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Xem trên mobile
Hiện nay, những sản phẩm tăng chiều cao được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đều thổi phồng tác dụng và chưa chính xác. Phụ huynh lưu ý, khi mua các sản phẩm này, cần xem sản phẩm có các thành phần như đạm (thịt), vi khoáng như canxi sắt kẽm, Vitamin A, D, K2… hay không.
Tại hội thảo “Để con cao lớn mỗi ngày” do trường Mầm non QT Sakura Montessori phối hợp với trường phổ thông liên cấp QT Gateway tổ chức hôm 11/11/2018, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - đã cho biết thông tin trên. Đặc biệt, nhiều cha mẹ nghĩ rằng, chỉ cần bổ sung các sản phẩm canxi là sẽ giúp con cao lớn nhưng nếu canxi mà không có vitamin D thì khả năng hấp thụ là rất thấp. Ngoài ra, khi bổ sung vitamin D, phụ huynh cần cho trẻ ra ngoài trời để hấp thụ ánh sáng và tổng hợp vitamin D.
 
img_0035.jpg
TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam 

 

Nói về chiều cao của trẻ, TS Trương Hồng Sơn cho biết, nếu việc phát triển chiều cao không được quan tâm ngay từ đầu thì việc can thiệp giúp trẻ cải thiện chiều cao lúc trưởng thành là rất khó khăn.
 
Theo đó, chiều cao của trẻ phát triển nhanh nhất là trong giai đoạn bào thai với 0,5 - 1 cm/tháng. Giai đoạn tiếp theo là trong 1000 ngày đầu đời của trẻ, tức 33 tháng tuổi đầu tiên. Với trẻ nữ, chiều cao tăng tốc nhanh ở giai đoạn đầu dậy thì (từ 10 -11 tuổi) và đến 14 tuổi là chậm lại. Còn nam giới, chiều cao tăng trưởng ở giai đoạn giữa và cuối dậy thì nhưng chỉ đến 16 tuổi là chậm lại.
 
Về yếu tố dinh dưỡng để phát triển chiều cao, tại hội thảo, nhiều phụ huynh than phiền rằng, con họ chăm sóc như nhau như có bé cao, có bé không cao. TS Sơn cho rằng, chiều cao phát triển không chỉ riêng dinh dưỡng mà còn do thể trạng của trẻ. Yếu tố gene ảnh hưởng đến chiều cao thế nào cũng là vấn đề mà các ông bố, bà mẹ đặc biệt quan tâm tại hội thảo. TS Sơn cho biết, khi trẻ dưới 5 tuổi, chiều cao của trẻ không bị ảnh hưởng nhiều do gene nên ở giai đoạn này, chỉ cần được nuôi dưỡng tốt thì chất lượng chiều cao là như nhau.
 
Tuy nhiên, sau 5 tuổi, trẻ tăng trưởng chiều cao theo gene, theo từng độ tuổi, chủng tộc. Lúc này, gene ảnh hưởng 50-80% chiều cao của trẻ. Theo tính toán, bố cao 1,65m, mẹ 1,55m thì con dù có kém dinh dưỡng cũng có thể cao được 1,66m và nếu nuôi dưỡng tốt có lên tối đa 1,72m, một số trường hợp có thể cao nhưng rất hãn hữu.
 

Việt Nam đang nằm trong top 10 nước mà người dân có chiều cao thấp nhất thế giới và là nước có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất khu vực châu Á. Số liệu công bố mới nhất vào tháng 7/2016 phản ánh cho hay: Nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 164,4cm, nữ giới Việt Nam đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 153,6cm.

 

H.Y

Bạn đang đọc bài viết Sai lầm của cha mẹ khi bổ sung thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Đây là cảm nhận chung của hơn 300 khách mời là hội viên phụ nữ từ 6 quận ở Hà Nội trong 6 chuyến thăm quan, khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền của người Nhật ở Việt Nam tại chi nhánh Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (tỉnh Hưng Yên), diễn ra từ ngày 3/10 đến 7/11/2019.
Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Từ ngày 19 đến 23/11, Alain Dutournier - một trong những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay - sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với những người yêu ẩm thực Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa thu đông nước Pháp.
Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.