An toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhiều mặt hàng dịp Tết Trung thu 2019

Xem trên mobile
Bánh Trung thu, mứt, kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột... là những mặt hàng được Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2019.
Những mặt hàng nằm trong danh sách đặc biệt quan tâm trong dịp này là bánh trung thu, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột... Đây là những mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong mỗi mùa Trung thu.
 
Để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2019, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có công văn yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.
 
 
 
kiem-tra.jpg
Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

 

Với mặt hàng bánh Trung thu, trước ngày Rằm tháng Tám, lực lượng QLTT sẽ kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
 
Các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ bị ngăn chặn và xử lý.
 
 
 
kiem-tra-1.jpg
Việc kiểm soát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa 

 

Cùng với hoạt động kiểm tra nguyên liệu làm bánh, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra các cơ sở làm bánh với các điều kiện chung về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.
 
 
kiem-tra-3.jpg
Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra các cơ sở làm bánh

 

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng chỉ định các đơn vị kiểm nghiệm những mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng. Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh trung thu về hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hoá cũng như thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại, chấp hành các quy định liên quan đến công tác bảo quản, vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ.
 
 
kiem-tra-2.jpg
Sau Tết Trung thu, lực lượng QTLL sẽ kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng

 

Sau Tết Trung thu, lực lượng QLTT sẽ kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng, bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.
 
Trong dịp Rằm tháng Tám, Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, đặc biệt là những món đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu.

Anh Quân

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhiều mặt hàng dịp Tết Trung thu 2019 tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Được quảng cáo là hàng xách tay cao cấp, đồ homemade nhà làm, những chiếc bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định chất lượng, giá bán từ 35.000 đến 90.000 đồng/chiếc đang tràn ngập thị trường, đặc biệt trên các trang bán hàng online.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…
Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Với lịch sử 40 năm phát triển các sản phẩm dinh dưỡng phục vụ cho hơn 90 thị trường trên toàn cầu, quy tụ hơn 300 nhà khoa học dinh dưỡng, trong đó có khoảng 50 tiến sĩ, Herbalife Nutrition là một trong những thương hiệu dinh dưỡng được người tiêu dùng tôn trọng và đặt niềm tin.