An toàn thực phẩm

Tây Ban Nha ban bố cảnh báo quốc tế về bệnh nhiễm khuẩn listeria

Xem trên mobile
Hầu hết các ca nhiễm bệnh được ghi nhận tại khu vực Andalusia ở miền Nam Tây Ban Nha, nơi có một nhà máy sản xuất thịt đóng hộp bị nghi là nguồn khởi phát dịch bệnh.

Bộ Y tế Tây Ban Nha mới đây đã ban bố cảnh báo quốc tế về dịch bệnh nhiễm khuẩn listeria đang bùng phát ở mức nghiêm trọng nhất từ trước đến nay ở nước này, khi con số ca nhiễm bệnh đã tăng lên 150, trong đó có một trường hợp tử vong.

 

thitphomai.jpg
Khuẩn listeria được tìm thấy trong các loại thịt và phô mai. (Ảnh: Shutterstock)

 

Hiện Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng đang theo dõi 523 trường hợp nghi nhiễm bệnh trên cả nước.

Hầu hết các ca nhiễm bệnh được ghi nhận tại khu vực Andalusia ở miền Nam Tây Ban Nha, nơi có một nhà máy sản xuất thịt đóng hộp bị nghi là nguồn khởi phát dịch bệnh.

Tuy nhiên, dịch cũng xuất hiện tại cả những khu vực xa hơn như Catalonia ở Đông Bắc Tây Ban Nha, với khoảng 50 trường hợp vẫn phải nằm viện.

Dịch bệnh nhiễm khuẩn listeria cũng làm dấy lên lo ngại về an toàn y tế cho khách du lịch đến Tây Ban Nha, khi mỗi năm đất nước này đón tới hơn 80 triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Listeria là một căn bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Trực khuẩn monocytogenes được tìm thấy trong sữa tiệt trùng và các sản phẩm như phô mai mềm, thực phẩm ăn liền ướp lạnh, bánh sandwich và thịt muối.

Bệnh listeria chủ yếu ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già và những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Đỗ Sinh

VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Tây Ban Nha ban bố cảnh báo quốc tế về bệnh nhiễm khuẩn listeria tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Từ ngày 19 đến 23/11, Alain Dutournier - một trong những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay - sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với những người yêu ẩm thực Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa thu đông nước Pháp.
Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.