An toàn thực phẩm

TPHCM: Hơn 6 nghìn cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố bị xử phạt trong năm 2018

Xem trên mobile
Thức ăn đường phố là nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao nhất bởi vẫn chưa thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, quy trình chế biến không tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm.
Đây là nhận định của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, tại buổi lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” diễn ra ở khu vực chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM) vào tối 28/12.
 
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, thức ăn đường phố từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hoá của người dân TP.HCM với nhiều món ăn đa dạng, phong phú, giá cả phải chăng. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với thành phố. Vấn đề đặt ra hiện nay là phải làm sao để kiểm soát, đưa kinh doanh thức ăn đường phố vào quy củ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
 
Số liệu thống kê cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.500 người tham gia kinh doanh. Trong năm 2018, các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra gần 15.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó có 6.245 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính.
 
thuc-an-duong-pho.jpg
Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan nhận định thức ăn đường phố là nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao nhất.

 

 
Trong năm 2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã phối hợp với các quận/huyện xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố như tuyến đường kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm, khu phố ẩm thực kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyến đường không kinh doanh thức ăn đường phố…
 
Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với UBND Q.4, Q.Tân Bình triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (Q.4), Khu ăn uống tập trung trước chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình).
 
foody-bot-chien-nguyen-kim-501-636304920338187113.jpg
Ảnh minh họa

 

Theo đó, các đơn vị sẽ tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Bên cạnh đó, còn định kỳ kiểm tra nhanh các loại thực phẩm kinh doanh thức ăn đường phố cũng như hỗ trợ người kinh doanh thức ăn đường phố (tạp dề, khẩu trang, bao tay), giúp người dân có thực hành đúng về an toàn thực phẩm…
 
Với những hoạt động triển khai thường xuyên,  Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kỳ vọng vấn đề an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn ngày càng được cải thiện, từng bước kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh này.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết TPHCM: Hơn 6 nghìn cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố bị xử phạt trong năm 2018 tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…
Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Với lịch sử 40 năm phát triển các sản phẩm dinh dưỡng phục vụ cho hơn 90 thị trường trên toàn cầu, quy tụ hơn 300 nhà khoa học dinh dưỡng, trong đó có khoảng 50 tiến sĩ, Herbalife Nutrition là một trong những thương hiệu dinh dưỡng được người tiêu dùng tôn trọng và đặt niềm tin.
Người mắc các loại bệnh này, chớ dại cho ăn nho

Người mắc các loại bệnh này, chớ dại cho ăn nho

Nho tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng có những người không nên ăn và một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng. Đặc biệt, sau khi ăn nho, không nên uống nước ngay lập tức, nếu không sẽ làm tăng sự co bóp ruột và gây tiêu chảy.
Người phụ nữ Tày với sản phẩm bim bim chuối xanh 'độc' lạ

Người phụ nữ Tày với sản phẩm bim bim chuối xanh 'độc' lạ

Ở xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn), chuối tây là một trong những cây trồng chủ lực. Song, có thời điểm khó tiêu thụ, hoặc bán được thì với giá rất “bèo”. Tiếc công trồng, chị Phạm Thị Quy đã nghĩ đến việc làm ra những sản phẩm từ quả chuối.
Sản phẩm 'Tăng cân SQA' chưa được cấp phép vẫn lưu thông

Sản phẩm 'Tăng cân SQA' chưa được cấp phép vẫn lưu thông

Qua kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác định sản phẩm “tăng cân SQA”của Công ty TNHH Infinity Beauty Việt Nam chưa được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm nên khuyến cáo người tiêu dùng không mua sản phẩm trên.