An toàn thực phẩm

Trái xoài Sơn La lần đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ và Anh có gì đặc biệt?

Xem trên mobile
Sáng ngày 1/6, lô xoài đầu tiên của miền Bắc trồng tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ và Anh, mở ra cơ hội “xuất ngoại” cho nhiều loại trái cây Việt Nam. Những trái xoài này có gì đặc biệt?
Sau hơn 1 tháng kể từ khi lô hàng xoài đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, đã có bốn tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long tham gia xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ là Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang và Tiền Giang. Yên Châu (tỉnh Sơn La) là địa phương thứ năm trên cả nước và là đầu tiên của miền Bắc xuất khẩu xoài sang thị trường đầy tiềm năng này.
 

Sáng ngày 1/6, tại huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) đã diễn ra Lễ công bố sản phẩm xoài Yên Châu xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc, trong đó, lần đầu tiên sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang Mỹ, Anh.

 

Cây xoài là một trong những cây trồng giúp người dân Yên Châu xóa đói giảm nghèo bền vững. Yên Châu cũng là một trong các huyện có diện tích trồng xoài lớn của tỉnh Sơn La với trên 1.500ha, sản lượng hàng năm ước đạt từ 5.000 đến 7.000 tấn quả, với các giống chủ lực như xoài tượng da xanh, xoài tròn và một số giống xoài địa phương khác.

 
xoai-3.jpg
Cây xoài là một trong những cây trồng giúp người dân Yên Châu xóa đói giảm nghèo bền vững.

 

Lô xoài xuất khẩu đầu tiên của huyện Yên Châu được xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ là xoài tượng da xanh. Đặc trưng của loại xoài này là trái to, ít xơ, chứa hàm lượng khoáng chất đa dạng, tốt cho sức khỏe.
 
 
xoai.jpg
Lô xoài xuất khẩu là xoài tượng da xanh, được trồng theo tiêu chuẩn khắt khe

 

Để đạt yêu cầu xuất khẩu sang Mỹ xoài phải được trồng trong những vùng quy hoạch đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe. Sau đó, những trái xoài được lựa chọn và phân loại từ cây, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, kích cỡ trung bình từ 8 lạng đến 1,1 kg/quả, mẫu mã đẹp mới được thu hái và đưa vào các công đoạn sơ chế, đóng gói. Trên mỗi trái xoài đều dán tem truy xuất thông minh trước khi đóng gói. Sau đó, xoài được đưa lên xe container vận chuyển vào miền Nam chiếu xạ và xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
 
 
xoai-1.jpg
Để xuất khẩu, những trái xoài phải qua nhiều công đoạn lựa chọn 

 

Thùng đóng xoài xuất khẩu đi Mỹ cũng phải được sản xuất theo đúng yêu cầu, quy định và thỏa thuận của Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Mỗi thùng đóng gói 6 trái và tích vào chủng loại xoài.
 
Theo ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La: Đây là sự kiện quan trọng góp phần quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm xoài Sơn La, đáp ứng các thị trường áp dụng các tiêu chuẩn cao như Mỹ, EU; khẳng định quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm xoài Sơn La đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính nhất trên thế giới. Đồng thời, đây là cơ hội để sản phẩm xoài, các loại quả và nông sản Sơn La có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng sang các thị trường trong khu vực và trên thế giới.
 
 
xoai-2.jpg
Mỗi trái có kích cỡ trung bình từ 8 lạng đến 1,1 kg
 
 
Xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa. Hiện nay xoài của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 40 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kông.

N. Vân

Bạn đang đọc bài viết Trái xoài Sơn La lần đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ và Anh có gì đặc biệt? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hội chợ thực phẩm sạch thu hút người nội trợ Thủ đô

Hội chợ thực phẩm sạch thu hút người nội trợ Thủ đô

Bên lề hội thi “Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm năm 2019”, Ban tổ chức đã thực hiện trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của Hội viên phụ nữ, nữ doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, nhóm liên kết của phụ nữ huyện Gia Lâm và một số quận, huyện ở Hà Nội.
Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Bưởi có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như khi kết hợp cà rốt, dưa chuột ăn với bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.