An toàn thực phẩm

Trồng rau sạch trên nóc nhà chọc trời ở Hồng Kông

Xem trên mobile
Giữa nơi phố thị nhộn nhịp của Hồng Kông (Trung Quốc), thời gian qua đã mọc lên không ít trang trại mini trên tầng thượng của các tòa nhà chọc trời, được chăm sóc bởi bàn tay của chính các nhân viên làm việc hay những người sinh sống trong tòa nhà đó.
2r.jpg
Mô hình nông trại trên các khu nhà cao tầng đang được người Hồng Kông rất ưa chuộng vì họ có thể tự đảm bảo nguồn gốc thực phẩm cho gia đình

Trồng rau trên sân thượng để "tự vệ" trước thực phẩm bẩn

Các trang trại này được điều hành bởi công ty khởi nghiệp 3 tuổi Rooftop Republic. Những người sáng lập ra công ty đã sớm nhìn thấy sự quan tâm ngày càng tăng lên của người Hồng Kông (Trung Quốc) trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) sau hàng loạt vụ bê bối thực phẩm bẩn tại đại lục - nơi chiếm phần lớn thị phần nhập khẩu lương thực tại đây. Người Hồng Kông đang muốn tìm kiếm một lối sống bền vững hơn và quan tâm hơn đến nguốn gốc xuất xứ của những thực phẩm trên bàn ăn của họ.

Bên cạnh đó, Rooftop Republic còn phát hiện tiềm năng từ không gian mái nhà “bị lãng quên” của thành phố chật chội. Với các khối văn phòng và những tòa tháp chung cư cao ngất cùng các cư dân bận rộn, giàu có, Hồng Kông thực sự là một nơi thích hợp để canh tác trên tầng thượng. Thêm vào đó, tuy nhu cầu thực phẩm sạch rất cao nhưng Hồng Kông đang thực sự “khát” đất canh tác, khi đất nông nghiệp chỉ chiếm 700ha và nông nghiệp chiếm vỏn vẹn 0,1% sản lượng kinh tế.

“Chúng tôi ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ những người muốn tự trồng thức phẩm của họ. Điều này xuất phát từ những lo ngại về ATTP và việc nhận ra rằng rất nhiều thực phẩm họ tiêu thụ có thể chứa đầy thuốc trừ sâu. Tôi nghĩ người tiêu dùng muốn kiểm soát và có niềm tin nhiều hơn”, Michelle Hong, một trong những người sáng lập Rooftop Republic, chia sẻ.

3r.JPG
Mô hình trồng rau trên sân thượng rất phù hợp với một đô thị chật chội như Hồng Kông
 

Kể từ khi thành lập, trung bình mỗi tháng, Rooftop Republic thiết lập 1 trang trại và hiện nay công ty quản lý 36 trang trại có tổng diện tích khoảng 2.800m2, trong đó có 1 trang trại ở Trung Quốc đại lục. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo về mô hình tự canh tác này cho các công ty, chủ sở hữu tòa nhà, trường học và các nhóm cộng đồng.

Rau trồng theo mô hình này ngoài việc được chính các “nông dân”nơi đây sử dụng, còn dành tặng cho một ngân hàng thực phẩm để chế biến hộp cơm phát cho người nghèo, hay sử dụng tại các khách sạn hoặc nhà hàng.

Vừa ăn rau, vừa xả stress

Nghiên cứu của giáo sư kiến trúc Matthew Pryor, ở Đại học Hồng Kông, cho thấy hiện có khoảng 1.500 “nông dân” thành thị đang tự trồng rau trên sân thượng tại Hồng Kông, với tổng diện tích khoảng 1,5ha. Theo ông, trong tương lại, con số này có thể tăng lên đến 50.000 người với diện tích trồng trọt 600ha.

Bản thân ông đã hỗ trợ nhà trường dựng một trang trại trên một tòa nhà trong khuôn viên trường với các loại cây phong phú, từ cà chua, khoai tây, dâu tây đến rau diếp, thanh long, đu đủ, đậu Hà Lan và bí.

Giáo sư Pryor nói: “Các trang trại trên sân thượng ở đây khó có thể đáp ứng tổng nhu cầu tiêu thụ của Hồng Kông. Tuy nhiên, chúng đem lại cảm giác vui vẻ cho người trồng”.

5r.jpg
Trồng rau còn được cho là một cách để xả stress hiệu quả

Cách khu tài chính Hồng Kông khoảng 100m là trang trại của tòa nhà Ngân hàng Mỹ. Đây được coi là một cột mốc quan trọng vì là trang trại đầu tiên trong khu tài chính của thành phố. Các “nông dân” tại đây trồng rau trong những dãy hộp nhựa đen thấp được đặt trên bãi đáp trực thăng đã ngưng hoạt động, ở độ cao 146m.

“Nó khá vất vả nhưng tôi thực sự thích làm việc này”, Catherine Ng, 1 trong số 5 “nông dân” đến từ công ty bất động sản quản lý tòa tháp, chia sẻ.

Ngoài giá trị vật chất, những trang trại này còn có thể giúp người dân giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc quá sức, cải thiện tinh thần của họ.

Trà Li

Theo Independent

Bạn đang đọc bài viết Trồng rau sạch trên nóc nhà chọc trời ở Hồng Kông tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih Mlô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết.
Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Bạn chuẩn bị đi dã ngoại, picnic vào dịp cuối tuần? Thay vì mang theo những chiếc thìa, dĩa, dao, đũa... bằng nhựa dùng một lần, bạn có thể tự làm đồ dùng bằng bột mì để sử dụng, vừa có thể ăn ngay được sau khi dùng xong, vừa góp phần hạn chế xả rác, bảo vệ môi trường sống.
ASEAN sắp có tiêu chuẩn chung về thực phẩm hữu cơ

ASEAN sắp có tiêu chuẩn chung về thực phẩm hữu cơ

Khu vực tư nhân tại các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang chuẩn bị thống nhất tiêu chuẩn về sản phẩm hữu cơ (organic) nhằm giảm giá thành sản xuất và cải thiện việc quản lý chuỗi cung ứng.
Xử phạt vi phạm ATTP gặp khó do... ngại người quen

Xử phạt vi phạm ATTP gặp khó do... ngại người quen

“Việc xử phạt vi phạm ATTP tại địa phương gặp nhiều khó khăn bởi có yếu tố tình làng nghĩa xóm. Khi đi kiểm tra, nếu gặp phải cơ sở của họ hàng, người quen sẽ dẫn đến sự e ngại và các cán bộ thường nhắc nhở chứ không phạt tiền”, bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND Huyện Đông Anh (Hà Nội), cho biết.