An toàn thực phẩm

Trồng rau sạch trên nóc nhà chọc trời ở Hồng Kông

Xem trên mobile
Giữa nơi phố thị nhộn nhịp của Hồng Kông (Trung Quốc), thời gian qua đã mọc lên không ít trang trại mini trên tầng thượng của các tòa nhà chọc trời, được chăm sóc bởi bàn tay của chính các nhân viên làm việc hay những người sinh sống trong tòa nhà đó.
2r.jpg
Mô hình nông trại trên các khu nhà cao tầng đang được người Hồng Kông rất ưa chuộng vì họ có thể tự đảm bảo nguồn gốc thực phẩm cho gia đình

Trồng rau trên sân thượng để "tự vệ" trước thực phẩm bẩn

Các trang trại này được điều hành bởi công ty khởi nghiệp 3 tuổi Rooftop Republic. Những người sáng lập ra công ty đã sớm nhìn thấy sự quan tâm ngày càng tăng lên của người Hồng Kông (Trung Quốc) trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) sau hàng loạt vụ bê bối thực phẩm bẩn tại đại lục - nơi chiếm phần lớn thị phần nhập khẩu lương thực tại đây. Người Hồng Kông đang muốn tìm kiếm một lối sống bền vững hơn và quan tâm hơn đến nguốn gốc xuất xứ của những thực phẩm trên bàn ăn của họ.

Bên cạnh đó, Rooftop Republic còn phát hiện tiềm năng từ không gian mái nhà “bị lãng quên” của thành phố chật chội. Với các khối văn phòng và những tòa tháp chung cư cao ngất cùng các cư dân bận rộn, giàu có, Hồng Kông thực sự là một nơi thích hợp để canh tác trên tầng thượng. Thêm vào đó, tuy nhu cầu thực phẩm sạch rất cao nhưng Hồng Kông đang thực sự “khát” đất canh tác, khi đất nông nghiệp chỉ chiếm 700ha và nông nghiệp chiếm vỏn vẹn 0,1% sản lượng kinh tế.

“Chúng tôi ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ những người muốn tự trồng thức phẩm của họ. Điều này xuất phát từ những lo ngại về ATTP và việc nhận ra rằng rất nhiều thực phẩm họ tiêu thụ có thể chứa đầy thuốc trừ sâu. Tôi nghĩ người tiêu dùng muốn kiểm soát và có niềm tin nhiều hơn”, Michelle Hong, một trong những người sáng lập Rooftop Republic, chia sẻ.

3r.JPG
Mô hình trồng rau trên sân thượng rất phù hợp với một đô thị chật chội như Hồng Kông
 

Kể từ khi thành lập, trung bình mỗi tháng, Rooftop Republic thiết lập 1 trang trại và hiện nay công ty quản lý 36 trang trại có tổng diện tích khoảng 2.800m2, trong đó có 1 trang trại ở Trung Quốc đại lục. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo về mô hình tự canh tác này cho các công ty, chủ sở hữu tòa nhà, trường học và các nhóm cộng đồng.

Rau trồng theo mô hình này ngoài việc được chính các “nông dân”nơi đây sử dụng, còn dành tặng cho một ngân hàng thực phẩm để chế biến hộp cơm phát cho người nghèo, hay sử dụng tại các khách sạn hoặc nhà hàng.

Vừa ăn rau, vừa xả stress

Nghiên cứu của giáo sư kiến trúc Matthew Pryor, ở Đại học Hồng Kông, cho thấy hiện có khoảng 1.500 “nông dân” thành thị đang tự trồng rau trên sân thượng tại Hồng Kông, với tổng diện tích khoảng 1,5ha. Theo ông, trong tương lại, con số này có thể tăng lên đến 50.000 người với diện tích trồng trọt 600ha.

Bản thân ông đã hỗ trợ nhà trường dựng một trang trại trên một tòa nhà trong khuôn viên trường với các loại cây phong phú, từ cà chua, khoai tây, dâu tây đến rau diếp, thanh long, đu đủ, đậu Hà Lan và bí.

Giáo sư Pryor nói: “Các trang trại trên sân thượng ở đây khó có thể đáp ứng tổng nhu cầu tiêu thụ của Hồng Kông. Tuy nhiên, chúng đem lại cảm giác vui vẻ cho người trồng”.

5r.jpg
Trồng rau còn được cho là một cách để xả stress hiệu quả

Cách khu tài chính Hồng Kông khoảng 100m là trang trại của tòa nhà Ngân hàng Mỹ. Đây được coi là một cột mốc quan trọng vì là trang trại đầu tiên trong khu tài chính của thành phố. Các “nông dân” tại đây trồng rau trong những dãy hộp nhựa đen thấp được đặt trên bãi đáp trực thăng đã ngưng hoạt động, ở độ cao 146m.

“Nó khá vất vả nhưng tôi thực sự thích làm việc này”, Catherine Ng, 1 trong số 5 “nông dân” đến từ công ty bất động sản quản lý tòa tháp, chia sẻ.

Ngoài giá trị vật chất, những trang trại này còn có thể giúp người dân giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc quá sức, cải thiện tinh thần của họ.

Trà Li

Theo Independent

Bạn đang đọc bài viết Trồng rau sạch trên nóc nhà chọc trời ở Hồng Kông tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đức thu hồi sữa tươi ít béo nhiễm khuẩn 'ăn thịt người'

Đức thu hồi sữa tươi ít béo nhiễm khuẩn 'ăn thịt người'

Các siêu thị trên toàn nước Đức đã tiến hành thu hồi đồng loạt sản phẩm sữa tươi ít béo sau khi các đợt kiểm tra định kỳ của nhà chức trách nước này phát hiện vi khuẩn aeromonas hydrophila (còn gọi là vi khuẩn "ăn thịt người") có trong sữa.
Tìm hiểu 12 công đoạn chính để sản xuất một gói mì ăn liền

Tìm hiểu 12 công đoạn chính để sản xuất một gói mì ăn liền

Quy trình sản xuất mì ăn liền có gì đặc biệt? Trong chuyến tham quan Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Chi nhánh Hưng Yên), đoàn cán bộ, hội viên phụ nữ quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã được tìm hiểu 12 công đoạn chính để sản xuất một gói mì ăn liền và giải đáp các thắc mắc về sản phẩm, để có sự lựa chọn phù hợp cho bữa ăn gia đình.
9 loại thực phẩm làm giảm hen suyễn hiệu quả

9 loại thực phẩm làm giảm hen suyễn hiệu quả

Một chế độ ăn đa dạng, tốt cho sức khỏe cũng sẽ có lợi cho người bị bệnh hen suyễn. Hãy bắt đầu bằng việc thêm trái cây tươi vào chế độ ăn của bạn, bởi trái cây tươi đã được chứng minh là có thể giúp ích cho bạn.
6 thực phẩm giúp giảm mờ mắt cho dân văn phòng

6 thực phẩm giúp giảm mờ mắt cho dân văn phòng

Chị Hoàng Anh, 45 tuổi, là nhân viên văn phòng. Công việc của chị 8 tiếng/ngày tiếp xúc với máy tính. Gần đây mắt chị bị mờ, cay xè mắt khi nhìn vào máy tính lâu, thậm chí còn thấy hoa mắt, phải đứng dậy rời máy tính một lúc mới có thể tiếp tục làm việc.
Cần tiếp tục giám sát việc thực hiện ATTP trong trường học ở Hà Giang

Cần tiếp tục giám sát việc thực hiện ATTP trong trường học ở Hà Giang

Đoàn Giám sát của TƯ Hội LHPN Việt Nam đề nghị tỉnh Hà Giang tiếp tục quan tâm dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị để có nhiều hơn các đơn vị trường học đạt chuẩn Quốc gia. Đồng thời, tiếp tục giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm trong trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Hải Dương: 68 học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa

Hải Dương: 68 học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa

Theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, có 68 học sinh Trường Tiểu học Tứ Cường ở xã Tứ Cường (trong đó có 4 học sinh không ăn bán trú) bị nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 1/10. Đến trưa 2/10, đa số các học sinh trên đã ổn định sức khỏe, quay trở lại trường học và nghỉ ở nhà.