An toàn thực phẩm

TƯ Hội LHPN Việt Nam giám sát thực hiện Luật An toàn thực phẩm tại Sơn La

Xem trên mobile
Trong các ngày 21-22/8, Đoàn giám sát thực hiện Luật An toàn thực phẩm của TƯ Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Sơn La. Đây là 1 trong 4 địa phương được TƯ Hội lựa chọn giám sát ATTP trong năm 2019.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa, Luật An toàn thực phẩm đã có hiệu lực được 8 năm. Để đánh giá những mặt được, chưa được, tồn tại, hạn chế và các văn bản hướng dẫn thi hành qua 8 năm triển khai Luật, trên cơ sở đó để kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội về việc hoàn thiện và đảm bảo chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) được thực thi có hiệu quả trên thực tế, Đoàn Giám sát của TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức giám sát vấn đề này tại 4 tỉnh: Cà Mau, Tây Ninh, Bắc Ninh, Sơn La.

Tại Sơn La, Đoàn đã làm việc với BV Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La về bếp ăn tập thể; Ban Quản lý chợ Rặng Tếch (TP Sơn La); HTX cà phê Bích Thao; HTX hữu cơ nông nghiệp Chiềng Sinh và UBND tỉnh Sơn La.

 

img20190822083850.jpg
Đoàn Giám sát của TƯ Hội LHPN Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Sơn La

Về kết quả đợt giám sát tại Sơn La, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hoà đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã triển khai thực hiện. Ví như hệ thống cơ quan quản lý ATTP được phân công, phân cấp rõ ràng; Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP được thành lập từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã; chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP thuộc thành viên Ban chỉ đạo về ATTP các cấp. Địa phương cũng tổ chức tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về ATTP của người dân bằng hình thức phong phú, đa dạng. Trong đó, tập trung truyền thông cho đối tượng chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, già làng, trưởng bản, các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể; triển khai nông nghiệp hữu cơ; tăng cường tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm,…

 

hkvhil3e.jpg
Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa (thứ 2 từ phải sang), Trưởng Đoàn Giám sát, kiểm tra bếp ăn tập thể tại BV Y học cổ truyền tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa cũng cho rằng, qua kiểm tra, Đoàn thấy công tác thực hiện Luật An toàn thực phẩm tại Sơn La vẫn còn một số hạn chế. Theo đó, về công tác quản lý vẫn còn khoảng trống; Thực hiện hậu kiểm, xử lý vi phạm còn hạn chế; truyền thông, cổ vũ mô hình tốt, tạo sự gắn kết, tạo sức mạnh tổng hợp, đảm bảo chuỗi ATTP đến người tiêu dùng còn chưa thực sự mạnh mẽ.

Đoàn Giám sát đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm việc tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của cộng đồng, trách nhiệm của các cơ quan tổ chức trong trong việc thực hiện chính sách, pháp luật ATTP. Thực hiện truyền thông có địa chỉ, tăng cường hậu kiểm, tập trung nơi sản xuất, chợ tạm chợ phiên, bếp ăn tập thể, có giải pháp cụ thể. Đề nghị UBND tỉnh thực hiện cơ chế đặt hàng cho các ngành, nhất là các đoàn thể trong thực hiện công tác truyền thông, vận động thực hiện ATTP tại địa phương…

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết TƯ Hội LHPN Việt Nam giám sát thực hiện Luật An toàn thực phẩm tại Sơn La tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Từ ngày 19 đến 23/11, Alain Dutournier - một trong những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay - sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với những người yêu ẩm thực Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa thu đông nước Pháp.
Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.