Anh: Người đàn ông phải phẫu thuật vì thận nặng gần 40kg

22:50 | 20/06/2021
Một người đàn ông sống tại Windsor, thuộc miền nam nước Anh, chuẩn bị được tiến hành đại phẫu vào tháng sau do khối u phát triển khiến thận của người này nặng gần 40kg.

Bệnh thận đa nang (PKD)

Warren Higgs (Anh), 54 tuổi, đã nhiều lần bị đột quỵ và phình động mạch do mắc phải bệnh thận đa nang (PKD). Nguy hiểm hơn, PKD đã khiến thận của ông Warren xuất hiện khối u, dẫn đến cân nặng của thận lên tới gần 40kg.

Theo dữ liệu y tế ghi nhận được, ông Warren đã bị đột quỵ nặng cách đây 15 năm. Kể từ đó, ông còn bị thêm 6 lần đột quỵ khác. Ông cho biết: "Bệnh này thật khủng khiếp. Thận của tôi giờ đã to đến mức khiến tôi khó mà thở bình thường được. Dường như nó đang chèn ép lên phổi của tôi".

Thận đa nang (PKD) là một rối loạn khiến cụm u nang phát triển chủ yếu ở thận. Khi mắc PKD, người bệnh thường gặp phải huyết áp cao, bụng phình to hoặc máu trong nước tiểu. Trường hợp của ông Warren khối u đã phát triển mất kiểm soát khiến thận nặng gần 40kg. Trong một số trường hợp, bệnh có thể khiến giảm chức năng thận.

Tuy nhiên, chức năng thận của ông Warren vẫn được duy trì nhưng kích thước thận đã tăng quá mức kiểm soát. Các bác sĩ điều trị cho Warren chưa xác định được chính xác cân nặng nhưng chẩn đoán trong mức từ 30 đến 40kg.

Phá vỡ kỷ lục Guinness về quả thận nặng nhất thế giới

Một trong những bác sĩ điều trị cho ông Warren cho biết, thận của ông hiện đã to hơn thận của người đang giữ kỷ lục Guinness về quả thận lớn nhất thế giới hiện nay. Năm 2017, Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận một người đàn ông ở Dubai đã cắt bỏ quả thận có cân nặng 4,25kg. Đây là người hiện đang giữ kỷ lục về quả thận nặng nhất thế giới.

2 năm sau đó, tờ CNN (Anh) đưa tin các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ quả thận nặng 7,4kg cho một bệnh nhân sống tại Ấn Độ. Có thể thấy, thận đa nang không phải là một bệnh hiếm và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người.

kidney-cyst-1.jpg

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ thành công quả thận nặng 7,4kg cho một bệnh nhân Ấn Độ vào năm 2019. Ảnh: The Independent

Dự kiến, cuộc đại phẫu cắt bỏ hoàn toàn 2 quả thận cho ông Warren sẽ diễn ra vào ngày 12/7/2021. Chia sẻ với phóng viên, ông hy vọng có thể hiến một quả cho khoa học để nghiên cứu và mang quả thận còn lại về, giữ làm kỷ niệm.

Ngoài ra, tại Windsor, nơi ông Warren sinh sống, có một quỹ được thành lập và đóng góp bởi người dân địa phương để hỗ trợ cho ông.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn