Australia: Các trường hợp nhiễm Covid-19 ở trẻ em tăng gấp 5 lần so với những người trên 60 tuổi

16:58 | 03/09/2021
Phân tích mới đây cho thấy các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 ở trẻ em Australia đã tăng nhanh gấp 5 lần so với những người trên 60 tuổi trong 2 tháng qua.

Ngày 3/9, truyền thông Australia đã trích dẫn kết quả thống kê rất đáng quan tâm của tổ chức tư vấn chính sách công và kinh doanh có tên Provocate. Kết quả cho thấy, trong 2 tháng gần đây, số trẻ em Australia nhiễm Covid-19 đã tăng gấp 5 lần so với số ca nhiễm ở những người trên 60 tuổi.

Cụ thể, tính từ ngày 29/6 đến ngày 28/8, số trẻ em dưới 9 tuổi nhiễm Covid-19 đã tăng từ con số 1.700 lên hơn 3.930 trường hợp, tương đương mức tăng 131%. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm mới ở những người trên 60 tuổi chỉ tăng 23%.

Số liệu thống kê cũng cho thấy số ca nhiễm Covid-19 ở nhóm thanh thiếu niên dưới 19 tuổi hiện cao hơn số ca nhiễm của nhóm trên 40 tuổi. Và tính từ khi phát hiện ca nhiễm biến thể Delta đầu tiên cách đây hơn 2 tháng đến nay, số người dưới 19 tuổi nhiễm Covid-19 hiện chiếm 1/3 trên tổng số gần 17.800 ca bệnh tại thành phố Sydney.

Bên cạnh đó, cũng theo số liệu của tổ chức Provocate, trong 2 tháng gần đây, số ca bệnh ở nhóm tuổi từ 10 đến 19 cũng tăng 121%, trong khi tỷ lệ tăng ca nhiễm mới ở 3 nhóm tuổi từ 20 đến 49 hiện ở mức trên 50%.

Giám đốc điều hành Troy Bilsborough của Provocate cho biết, việc tiêm chủng đầy đủ cho 80% người trên 16 tuổi chỉ bằng 64% toàn dân số, khiến 4 triệu trẻ em tiếp xúc với Covid-19 ngày càng tăng và không có các biện pháp bảo vệ bằng vaccine tương tự.

Ông Bilsborough nói: "Các thành phố lớn của Australia đã rơi vào tình trạng bế tắc kể từ khi ngân sách liên bang được phân bổ vào tháng 5 với chi phí hơn 2 tỷ USD mỗi tuần cho nền kinh tế. Do đó, điều hợp lý là cả ngân sách quốc gia - và ngân sách kinh doanh - không thể tạm dừng trong quý 4 năm nay. Và điều này sẽ quyết định liệu Australia có quay lại suy thoái hay không".

Trong khi đó, bà Catherine Bennett, người đứng đầu ngành dịch tễ học của trường Đại học Deakin, cho biết các trường hợp mắc bệnh ở người trẻ tuổi đang tăng lên, trong khi những người lớn tuổi đã tiêm vaccine và được bảo vệ để chống lại Covid-19 lâu hơn.

Đại dịch và ảnh hưởng của Covid-19 đối với trẻ em đã trở thành một chủ đề chính trị nóng gần đây do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta có khả năng lây lan cao trong dân số trẻ của quốc gia so với các chủng virus trước đó.

Australia: Các trường hợp nhiễm Covid-19 ở trẻ em tăng nhanh gấp 5 lần so với những người trên 60 tuổi - Ảnh 1.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta ở trẻ em đã buộc các nhà chức trách Australia phải đóng cửa các sân chơi ở Sydney và Melbourne. Ảnh: Jeremy Piper

Tuần trước, nhóm cố vấn kỹ thuật Australia về tiêm chủng đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Pfizer và Moderna cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk, trong khi bỏ qua các câu hỏi về việc mở lại biên giới của tiểu bang của mình, cho biết bà muốn có thêm lời khuyên về điều gì sẽ xảy ra với trẻ nhỏ, trong trường hợp 80% dân số của Australia hoàn thành việc tiêm mũi 2. Theo bà Palaszczuk, khi ấy mọi trẻ em ở tiểu bang này đều ở đặt vào tình trạng may rủi.

Việc gia tăng mạnh số ca nhiễm Covid-19 ở nhóm dân số trẻ, nhất là các thanh thiếu niên, trong đợt dịch lần này là một yếu tố dịch tễ quan trọng dẫn đến việc chính phủ Australia vừa bổ sung nhóm trẻ em từ 12 đến 15 tuổi vào diện tiêm chủng từ ngày 13/9 tới. Quyết định này cũng nhằm mục tiêu sẽ đưa trẻ em trở lại trường học trong học kỳ thứ 4 trong 2 tháng tới thay vì đa số các em đang phải học trực tuyến như hiện nay.

Cho đến nay, trên tổng số khoảng 20 triệu người trên 16 tuổi tại Australia, hơn 60% đã được tiêm một liều vaccine và hơn 36% đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn