Australia và UNICEF hỗ trợ Việt Nam thiết bị dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng

19:05 | 09/11/2021
Chiều ngày 9/11, Bộ Y tế đã tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine, 5 triệu bơm kim tiêm và 50.000 hộp an toàn do Chính phủ Australia phối hợp với UNICEF hỗ trợ Việt Nam chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân Australia và UNICEF.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian vừa qua, hợp tác y tế giữa Việt Nam và Australia ngày càng được tăng cường, thúc đẩy thông qua hợp tác chuyên môn, kỹ thuật giữa các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế với các BV, trường đại học và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế của Australia.

Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ Australia đã không ngừng nỗ lực triển khai các cam kết cung ứng vaccine Covid-19, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á - Thái Bình Dương thông qua thỏa thuận với UNICEF và Sáng kiến tiếp cận vaccine và an ninh y tế.

Với 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine cùng hơn 5 triệu vật tư tiêm chủng viện trợ từ Chính phủ Australia thông qua UNICEF, Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch căn cứ theo tình hình thực tế đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, thiết bị dây chuyền lạnh đảm bảo rằng vaccine được bảo quản và phân phối an toàn. Sự đóng góp quan trọng này giúp tăng cường hệ thống tiêm chủng đến tận cấp xã - đảm bảo rằng người dân ngay cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh đều được sử dụng vaccine an toàn, bao gồm cả vaccine phòng Covid-19.

Cũng theo bà Rana Flowers, UNICEF rất vui mừng được chung tay với Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống y tế và tiêm chủng để phân phối vaccine phòng Covid-19 một cách hiệu quả và công bằng.

Được biết, chương trình hợp tác giữa Chính phủ Australia - UNICEF bắt đầu triển khai từ tháng 4/2021, nhằm hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực quan trọng, góp phần thực hiện thành công, an toàn, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Cùng với việc hỗ trợ trang bị thiết bị dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng, chương trình hợp tác hỗ trợ tập huấn nâng cao nâng lực cho nhân viên y tế;  triển khai chiến dịch tiêm chủng tại các địa bàn miền núi vùng sâu vùng xa của Việt Nam; truyền thông vận động người dân tham gia tiêm chủng an toàn. 

Ngoài ra, Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine phòng Covid-19, bao gồm 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca do Australia sản xuất đã về tới Việt Nam trong những tháng qua và 3,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19 thông qua thỏa thuận mua sắm của Chính phủ Australia với UNICEF.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn