Bà bầu sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 bị sốt có nên dùng thuốc không?

14:15 | 17/09/2021
Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 nếu xuất hiện triệu chứng sốt gây tâm lý lo lắng. Vậy phản ứng sốt sau khi tiêm vắc xin này thì bà bầu có cần uống thuốc hạ sốt không?

1. Sau tiêm vắc xin COVID-19 bị sốt, bà bầu có nên dùng thuốc không?

Giải đáp những thắc mắc sau khi tiêm vắc xin COVID-19 ở bà bầu gây sốt thì PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đã có những giải đáp như sau:

Bác sĩ cho biết rằng, sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nếu như xuất hiện dấu hiệu bị sốt, bà bầu không nên quá lo lắng mà nên bình tĩnh để xử lý và sử dụng thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol là loại thuốc ít gây ảnh hưởng đến thai nhi nhất. Lưu ý, sử dụng thuốc hạ sốt theo liều lượng khuyến cáo của các bác sĩ.

Khi người tiêm vắc xin COVID-19 đặc biệt là bà bầu bị sốt trên 38 độ thì bắt buộc cần sử dụng thuốc hạ sốt. Hơn nữa, thuốc hạ sốt lúc này được sử dụng là cần thiết và an toàn với thai nhi nên mẹ bầu có thể không cần quá lo lắng. Bởi vì, việc sốt không uống thuốc hạ sốt kịp thời còn gây nguy hiểm cho thai nhi hơn so với việc không uống thuốc.

Bà bầu sau tiêm vắc xin COVID-19 bị sốt có nên dùng thuốc không? - Ảnh 2.

Sau tiêm vắc xin COVID-19 bà bầu bị sốt thì nên uống thuốc hạ sốt ngay - Ảnh Internet

Trong đó, PGS.TS Trần Danh Cường cũng phân tích thêm, phụ nữ mang thai bất kể dù sốt do nguyên nhân nào thì khi sốt trên 38 độ C đều cần phải tìm cách để hạ sốt. Bởi vì, khi sốt quá cao hoặc sốt kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu tực tới sức khoẻ của thai nhi.

2. Hướng dẫn cách giảm sốt sau tiêm vắc xin COVID-19 cho bà bầu

Để giảm nguy cơ bị sốt sau khi tiêm vắc xin COVID-19 thì bà bầu cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Một số loại nước bà bầu cần uống sau khi tiêm vắc xin như: nước dừa, nước trái cây, sữa hoặc các loại đồ ăn loãng như: cháo, súp.

Đồng thời, mẹ bầu không nên quên tự theo dõi thân nhiệt của mình. Ngay khi phát hiện dấu hiệu cơ thể sốt thì cần uống thuốc hạ sốt.

Bà bầu sau tiêm vắc xin COVID-19 bị sốt có nên dùng thuốc không? - Ảnh 3.

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, bà bầu cần tự theo dõi những thay đổi của cơ thể - Ảnh Internet

Ngoài việc uống thuốc hạ sốt thì mẹ bầu cần nằm phòng mát và chườm nước ấm. Đặc biệt, trong thời gian sốt cần tiếp tục uống nhiều nước để đem lại hiệu quả hạ sốt nhanh chóng,

Đối với những trường hợp sau khi uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không thể hạ sốt thì lúc này người bệnh cần tìm tới cơ sở y tế.

3. Nguy cơ mắc COVID-19 của phụ nữ và phụ nữ có thai

PGS.TS Trần Danh Cường cho biết, trên thế giới hiện nay dù phụ nữ có thai hay không có thai và những người bình thường đều có nguy cơ mắc COVID-19 khác nhau. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nếu mắc COVID-19 thì các biến chứng xảy ra sẽ nặng hơn, nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Bởi vì phụ nữ có thai cũng có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định.

Hơn nữa, phụ nữ trong thời gian mang thai có tình trạng giữ nước trong cơ thể, vì thế cơ thể xuất hiện tình trạng phù và phù niêm mạc đường hô hấp trên sẽ dẫn đến những tổn thương đường hô hấp trên dễ dàng nên khi mắc COVID-19 tình trạng bệnh sẽ tiến triển nhanh, nặng hơn.

Bà bầu sau tiêm vắc xin COVID-19 bị sốt có nên dùng thuốc không? - Ảnh 4.

Tiêm vắc xin COVID-19 là điều cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong mùa dịch COVID-19 đang diễn ra - Ảnh Internet

Đặc biệt phụ nữ mang thai mắc bệnh nền như: cao huyết áp, đái tháo đường hay tim mạch, béo phì hoặc phụ nữ trên 35 tuổi mang thai càng là nguyên nhân dễ gây ra nhiều biến chứng trong thai kỳ.

Ngoài những yếu tố trên nếu phụ nữ mang thai mắc thêm COVID-19 thì các biến chứng thể nặng của phụ nữ mang thai sẽ càng cao. Trong khi diễn biến chuyển nặng nhanh chóng sẽ cần phải nằm hồi sức hoặc can thiệp thở máy ecmo với tỉ lệ cao và thậm chí có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Đây chính là nguyên nhân khiến các nhà khoa học cho biết rằng quá trình chăm sóc thai kỳ đề phòng nguy cơ mắc COVID-19 đối với phụ nữ mang thai bằng cách thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 là điều cần thiết.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn