Bác bỏ thông tin "phát hiện du khách tại Đà Nẵng bị virus corona"

23:06 | 23/01/2020
Tính đến 16 giờ chiều 23/1, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV).

Đây là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Lê Tiên Hồng vào chiều 23/1. Trước đó, trên một số trang mạng xã hội đã lan truyền những tin đồn vô căn cứ về việc phát hiện du khách Trung Quốc tại Đà Nẵng bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Cụ thể, chiều 23/1, công văn khẩn số 181/SYT-NVY của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng gửi các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn cho biết, hai trường hợp nghi ngờ đầu tiên được phát hiện tại sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 14/1 đã được ngành Y tế xử lý kịp thời, đúng quy định. Kết quả về lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng tại Đà Nẵng, tại Viện Pasteur Nha Trang và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (thành phố Hồ Chí Minh) đều cho thấy bệnh nhân âm tính với các chủng virus Corona và các loại virus viêm phổi phổ biến khác.

Từ khi nhận được chỉ đạo đầu tiên của Bộ Y tế ngày 3/1 đến nay, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị nghiêm túc triển khai, giám sát chặt chẽ các hành khách tại cửa khẩu sân bay, tăng cường giám sát trong cộng đồng, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, sẵn sàng các phương án xử lý các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Bác bỏ thông tin "phát hiện du khách tại Đà Nẵng bị virus corona" - Ảnh 1.

Liên quan đến dịch bệnh này, chiều nay, 23/1, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tiếp xúc và công bố, 2 nam bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại BV Chợ Rẫy dương tính với virus corona (nCoV). 

Hai cha con người Trung Quốc đã có lịch trình di chuyển từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ 13/1, trải qua lịch trình tới Hà Nội, Nha Trang và Long An, Việt Nam. Tới Long An, cả hai đều bị sốt và nhập viện trong tình trạng sốt. Hai bệnh nhân đã được cách ly 2 lớp, điều trị theo phác đồ. Hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân này đang ổn định.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, bệnh viện cần khẩn trương thông báo đến các địa phương mà bệnh nhân đã đi qua. Và dù có cách ly, nhưng cũng cần hiểu tâm lý người bệnh, tạo điều kiện cho họ thấy rằng, việc điều trị là cần thiết. Các trường hợp khác nghi ngờ cần xét nghiệm ngay.

Trong tối nay, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn cũng đã đến khảo sát việc chuẩn bị cách ly và điều trị virus corona tại BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM.

Dịch bệnh viêm phổi cấp tính do virus corona đã bắt đầu từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Sáng nay, vào lúc 10h, lệnh ban bố phong tỏa toàn bộ thành phố đã được thực hiện. Người dân lũ lượt rời khỏi đây trước giờ giới nghiêm, khiến tình trạng phát tán bệnh có thể lan nhanh. Sau Vũ Hán, là Hoàng Cương và Ngạc Châu cũng ban hành lệnh phong tỏa thành phố do tỉ lệ bệnh nhân tăng nhanh.

Trước diễn tiến khó lường của dịch bệnh, chiều nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện khẩn về phòng chống bệnh viêm phổi cấp. Nội dung công điện số 121/CĐ-TTg của Thủ tướng cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh viêm phổi cấp lây từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corora đang có những diễn biến phức tạp tăng số ca mắc bệnh và lây truyền sang nhiều tỉnh của Trung Quốc.

Một số khu vực và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Tại Hà Nội, đã có 2 bệnh nhân nghi ngờ viêm phổi cấp do virus corona hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới TW.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn