Bắc Kạn: Hỗ trợ phụ nữ sử dụng Facebook để thúc đẩy kinh doanh

17:38 | 23/11/2021
Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức tập huấn thông qua hình thức trực tuyến về “Sử dụng Facebook để thúc đẩy kinh doanh” cho 40 học viên là hội viên, phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh trên địa bàn. Hoạt động này nhằm hỗ trợ phụ nữ có thêm kinh nghiệm bán hàng trên online, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19.

Nội dung chương trình tập huấn tập trung vào việc hướng dẫn chị em tạo trang facebook doanh nghiệp chuyên nghiệp; các quy tắc sáng tạo nội dụng trên trang facebook doanh nghiệp; kỹ năng phát trực tiếp trên trang facebook và instagram…

Các kiến thức, kỹ năng được trang bị sẽ hỗ trợ chị em rất nhiều trong nắm bắt công nghệ để khởi nghiệp, kinh doanh; đồng thời có thêm kỹ năng quản lý doanh nghiệp và phát triển thương mại điện tử thông qua mạng xã hội, thúc đẩy hoạt động quảng bá, truyền thông của doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả kinh doanh, tìm kiếm và mở rộng thị trường.

Bắc Kạn: Hỗ trợ phụ nữ sử dụng Facebook để thúc đẩy kinh doanh - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình bà Nông Thị Đôi, ở Bản Hon, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể

Ngoài ra, các cấp Hội đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Các cấp Hội cũng chủ động vận động các nguồn lực kịp thời hỗ trợ, giúp học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Công tác vận động hội viên thực hiện được 224.231.000 đồng, xây dựng 12 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo. Đặc biệt, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã vận động thêm các nguồn lực xây dựng 1 điểm trường trị giá gần 500 triệu đồng.

Cụ thể như, trong công tác Chung tay xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN tỉnh hỗ trợ xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới tổng số tiền 74.495.000 đồng. Vấn đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình thường xuyên được các cấp Hội quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ qua, có 128.592 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng về phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình, bình đẳng giới. Hội LHPN tỉnh thành lập và duy trì góc tư vấn, đường dây nóng về phòng, chống bạo lực gia đình để hỗ trợ, tư vấn cho các nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị bạo lực hoặc xâm hại...

Các cấp Hội LHPN huyện Ba Bể luôn chú trọng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế với nhiều hình thức thiết thực, phù hợp như: hỗ trợ vốn vay, phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tập trung nguồn lực hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX), hỗ trợ tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm nông sản của hội viên... Có 12 sản phẩm OCOP của hội viên phụ nữ đạt chất lượng 3 sao, được kết nối thị trường, đưa vào các siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Để giúp đỡ hội viên phụ nữ thoát nghèo, Hội đã có những việc làm thiết thực như: gây quỹ tiết kiệm cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi; hỗ trợ làm nhà ở, cây, con giống, thức ăn chăn nuôi; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; giúp ngày công lao động; vận động chị em tham gia học nghề, giúp giới thiệu đầu ra cho sản phẩm, hướng dẫn vay vốn... Nhờ đó đã có 322 hộ hội viên thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, trong đó có 52 hộ hội viên phụ nữ đứng chủ thoát nghèo. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn thành lập được 10 nhóm tiết kiệm tín dụng, có 252 thành viên tham gia với số tiền gần 400 triệu đồng, quay vòng cho 165 chị vay phát triển kinh tế gia đình.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Bể Nguyễn Thị Hồng Vân cho biết: Thông qua các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã xây dựng được nhiều mô hình mới, cách làm hay giúp chị em thay đổi tư duy, chủ động phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế để góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Để giúp hội viên nâng cao kiến thức, có việc làm và vốn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức tập huấn về khoa học kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng... cho các hội viên phụ nữ. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được các cấp Hội duy trì với nhiều hình thức như cho vay tiền không tính lãi, hỗ trợ cây, con giống… Ngoài ra, các cấp Hội chỉ đạo, quản lý có hiệu quả mô hình “Ngân hàng bò” tại các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Chợ Đồn, Ngân Sơn và thành phố Bắc Kạn. Nhờ đó, đến nay đã có 97 hộ hội viên phụ nữ nghèo được hưởng lợi từ mô hình Ngân hàng bò, có 37 hộ đã thoát nghèo.

Nhiều chị em phụ nữ đã tham gia Chương trình OCOP, hiện nay, tỉnh Bắc Kạn có 27 sản phẩm OCOP của các chị em hội viên phụ nữ đạt 3 sao. Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động nông thôn. Ngoài ra, Hội hỗ trợ cho 60 hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp với các loại hình như dịch vụ giải khát, hàng tạp hóa, chăn nuôi, trồng rau sạch, kinh doanh vật tư nông nghiệp; duy trì Câu lạc bộ “Nữ kinh doanh” tại thành phố Bắc Kạn với 26 chị tham gia sinh hoạt.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn