Báo chí góp phần truyền thông chính sách BHXH đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả

09:29 | 01/06/2022
Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, công tác truyền thông BHXH, BHYT có sự vào cuộc tích cực của báo chí đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm và ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

Ngày 31/5 đến 1/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị "Tập huấn kiến thức về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022", tại tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống cho người lao động và nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tiếp tục được hoàn thiện, số người tham gia BHXH, BHYT tiếp tục tăng trưởng mạnh qua các năm.

Về công tác thông tin, truyền thông và công tác phối hợp truyền thông chính sách BHXH, ông Đào Việt Ánh cho biết: Chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng như các hoạt động của Ngành luôn được các cơ quan thông tấn, báo chí phản ánh chính xác, đầy đủ, kịp thời, đa chiều và luôn nhận được sự tham gia, đồng thuận trong xã hội. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng luôn chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, nhất là khi có sự kiện hay vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.

Số lượng tin, bài, phóng sự, chương trình… về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải/phát sóng với số lượng rất lớn và tăng đều qua các năm:

Năm 2021 có 31.300 tin, bài, phóng sự, tăng gấp 1,9 so với năm 2019 và tăng 2,4 lần so với năm 2020.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, sự vào cuộc tích cực của cơ quan báo chí, góp phần giúp công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí đã tích cực phản ánh tâm tư, nguyện vọng của của người lao động, người sử dụng lao động đến với Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành, giúp cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn.

Báo chí góp phần truyền thông chính sách BHXH đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu, nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã được nghe các diễn giả trình bày 6 chuyên đề về: Hoàn thiện chính sách BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia và sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT; Một số nội dung của dự án Luật BHXH sửa đổi nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia; Vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với công tác đảm bảo, ổn định đời sống người lao động, công tác phối hợp liên ngành giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động; Giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; Một số vấn đề về chính sách BHXH đang được dư luận xã hội quan tâm; Tổng quan về công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Tính đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH là hơn 16,5 triệu người, đạt 33,7% so với lực lượng lao động trong độ tuổi.

Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là gần 15,1 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện là gần 1,45 triệu người, đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, vượt 1,96% chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW;

Số người tham gia BHYT đạt hơn 88,8 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn