Bao giờ TPHCM mở lại chợ đêm Bến Thành?

20:46 | 04/08/2022
Khi điều kiện thuận lợi nhất thì Sở Công Thương, UBND quận 1 sẽ tham mưu UBND TPHCM cho phép chợ đêm Bến Thành hoạt động trở lại.

Đây là thông tin được Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương chia sẻ tại họp báo định kỳ được UBND TPHCM tổ chức ngày 4/8.

Trước đó, UBND quận 1 đã có văn bản tạm dụng hoạt động chợ đêm Bến Thành (nằm trên 2 con đường bên hông chợ Bến Thành là đường Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu, quận 1, TPHCM) để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Phương, liên quan đến hoạt động của các chợ trên địa bàn, không chỉ liên quan đến vấn đề dịch bệnh mà còn liên quan đến tình hình an ninh trật tự. Đặc biệt, đối với chợ đêm Bến Thành, do được tổ chức trên lòng lề đường nên việc quản lý giao thông rất quan trọng. Ngoài ra, hiện nay xung quanh khu vực chợ Bến Thành đang là công trường, triển khai các dự án giao thông quan trọng.

"Nếu tổ chức chợ đêm Bến Thành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giao thông, đối với an toàn của người buôn bán, đi chợ. Do đó, việc mở cửa chợ đêm Bến Thành hiện nay là chưa phù hợp, điều kiện chưa cho phép", ông Phương nhấn mạnh.

Liên quan đến giá cả hàng hóa vẫn chưa giảm khi giá xăng dầu đã giảm xuống trong thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, đối với hệ thống phân phối, giá hàng hòa tăng chủ yếu do giá cước phí vận chuyển tăng. Tuy nhiên, qua những lần giá xăng được điều chỉnh theo xu hướng giảm vừa qua, giá cước phí vận chuyển vẫn chưa được điều chỉnh giảm nên giá hàng hóa tại các hệ thống phân phối vẫn chưa giảm.

Ông Phương cũng cho biết thêm, hàng năm Sở đều tham mưu cho UBND thành phố các giải pháp quản lý giá, đặc biệt là chương trình bình ổn thị trường. Ngoài ra, còn có các giải pháp khác như kết nối cung cầu, trong đó có mặt hàng nông sản; các chương trình khuyến khích tiêu dùng. Trong thời gian qua, khi giá cả tăng cao theo tác động của xăng dầu, các doanh nghiệp cũng đã nỗ lực giữ bình ổn giá.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn