Bất an với bánh Trung thu truyền thống

16:27 | 18/09/2015
Tết Trung thu đã cận kề. Các cơ sở sản xuất bánh truyền thống đang tăng tốc để cung ứng sản phẩm cho thị trường. Thế nhưng, nhiều cơ sở vì lợi nhuận đã vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), khiến người tiêu dùng bất an.
Tết Trung thu đã cận kề. Các cơ sở sản xuất bánh truyền thống đang tăng tốc để cung ứng sản phẩm cho thị trường. Thế nhưng, nhiều cơ sở vì lợi nhuận đã vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), khiến người tiêu dùng bất an.
Ngày 16/9, Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TƯ (ATVSTP) đã quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2 (số 223 Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội), do không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về ATVSTP.

Đoàn Liên ngành kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương 2 (Hà Nội)

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), làm trưởng đoàn đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất trên. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn phát hiện cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có Giấy đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, Bảo Phương 2 còn những vi phạm khác như: Mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ; nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ nơi sản xuất mở ra đường khiến cho bụi bẩn và côn trùng gây hại có thể xâm nhập; dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh; không có kho để nguyên liệu mà để lẫn ở khu vực sản xuất; cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế lại sản xuất nhiều loại nhân khác nhau; bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng theo quy định và đăng ký.
Trước những sai phạm trên, Đoàn quyết định xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở, đồng thời đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm.
Xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) hiện có 8 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Ông Tạ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã La Phù, cho biết, đầu tháng 7/2015, UBND xã đã mời các hộ sản xuất đi tập huấn, hướng dẫn và yêu cầu họ ký cam kết đảm bảo ATVSTP. Tuy nhiên, mặt bằng sản xuất của nhiều cơ sở ở xã còn chật chội, khó đảm bảo quy trình sản xuất theo hướng dẫn. “Tình trạng công nhân sản xuất không đeo khẩu trang, đi dép không đúng loại vào khu sản xuất vẫn phổ biến”, ông Thắng thừa nhận.
Không chỉ riêng Hà Nội, tại nhiều nơi, tình trạng vi phạm cũng tương tự. Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu H.L (thị trấn Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), công nhân làm việc tay trần; bàn làm bánh bằng gỗ dính đầy bột từ những lần làm trước; công nhân rửa tay trong chậu nước đen kịt và không khám sức khỏe theo quy định. Ngoài ra, chủ cơ sở này cũng thừa nhận là chưa có đăng ký sản xuất, kinh doanh và chứng nhận ATTP.

Trong các thành phần của bánh Trung thu, điều khiến người tiêu dùng lo nhất chính là nhân bánh. Đa phần các nguyên liệu trên được đựng trong túi nylon, không có xuất xứ và thời hạn sử dụng. Các tiểu thương tiết lộ, nhiều nguyên liệu trên được nhập lậu từ Trung Quốc.
Vào đầu tháng 9/2015, Đội Quản lý thị trường số 4 (Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đã kiểm tra 1 cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại phường Bồ Đề (Q.Long Biên, Hà Nội). Tại đây, Đoàn đã thu giữ 1 tấn nhân bánh do không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), cho biết, trong thời gian tới, các đoàn kiểm tra liên ngành của TƯ tiếp tục kiểm tra nguồn gốc, nguyên liệu của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Nếu cơ sở nào sử dụng nguyên liệu không đảm bảo, không rõ nguồn gốc sẽ bị xử lý nghiêm.
Trong thời gian qua, các Đoàn liên ngành của Hà Nội và Trung ương đã kiểm tra 125 cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn thành phố và đã phát hiện, xử lý 25 cơ sở vi phạm, với số tiền phạt hơn 62 triệu đồng; thu giữ 1.000kg nhân bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn