Bắt nữ nghi can trộm máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong bạo loạn Điện Capitol

18:00 | 19/01/2021
Cảnh sát Mỹ đã bắt Riley June Williams, nghi can bị cáo buộc lấy cắp chiếc máy tính xách tay tại phòng làm việc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội.

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Riley June Williams (22 tuổi), người bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát lệnh bắt giữ vì tội xâm phạm trái phép Điện Capitol và gây rối. Hiện chưa rõ thời gian cô này phải ra hầu tòa.

Riley June Williams - nghi can - ăn trộm máy tính

Riley June Williams

Nhân chứng báo tin cho biết, Williams đã xuất hiện trong video phát trên kênh truyền hình ITV của Anh và điều này là chứng cứ cho thấy bà Riley có mặt trong đám đông người biểu tình xâm nhập tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Video quay từ bên trong và bên ngoài tòa nhà quốc hội cho thấy cô chỉ đạo một nhóm người biểu tình đi lên cầu thang, lần lượt đẩy từng người tiến lên phía trước. Hồ sơ truy tố liên bang cho biết Williams đã dẫn những kẻ bạo loạn lên tầng hai của tòa nhà quốc hội để tìm văn phòng của bà Pelosi. Trong đoạn video phát trên đài ITV, bà Williams mặc áo khoác ngoài màu nâu và một chiếc sơ mi xanh.

Riley June Williams - nghi can - ăn trộm máy tính

Riley June Williams (ngoài cùng bên trái) xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1

Mặt khác, theo cáo trạng, một người tự nhận là bạn trai cũ của Williams đã gọi đến để trình báo rằng có bằng chứng cho thấy Williams lấy một chiếc máy tính xách tay hoặc ổ đĩa cứng từ văn phòng bà Pelosi. Người này còn nói Williams có ý định gửi chiếc laptop cho một người bạn ở Nga để bán cho Cơ quan tình báo nước ngoài SVR của Nga nhưng kế hoạch bị cho là đã đổ bể.

Cha của Williams, sống tại thị trấn Camp Hill, bang Pennsylvania, nói với cơ quan chức năng rằng đã cùng con gái đến cuộc biểu tình ngày 6/1 nhưng sau đó tách riêng và chỉ gặp nhau khi về nhà.

Riley June Williams - nghi can - ăn trộm máy tính

Riley June Williams bị cáo buộc lấy cắp máy tính xách tay của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Mẹ của Williams, sống tại thành phố Harrisburg, bang Pennsylvania xác nhận với cảnh sát địa phương rằng con gái "đột nhiên quan tâm tới vấn đề chính trị của Tổng thống Trump và phe cực hữu". Williams đã lấy một túi xách và nói sẽ vắng nhà trong vài tuần trước khi bị bắt. Williams cũng được cho đã đổi số điện thoại và xóa nhiều tài khoản mạng xã hội.

Nhà chức trách vẫn đang điều tra vụ việc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn