Bé gái 15 tuổi được Time vinh danh “Nhân vật nhí của năm”

09:00 | 05/12/2020
Lần đầu tiên trong suốt chặng đường hơn 9 thập kỷ, Tạp chí Time vinh danh cô bé 15 tuổi, một nhà khoa học và nhà phát minh là “nhân vật nhí của năm”.

Cô bé Gitanjali Rao, 15 tuổi đến từ Denver, Colorado, Hoa Kỳ đã phát minh ra công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm một thiết bị có thể xác định chì trong nước uống cũng như một ứng dụng và tiện ích mở rộng của Chrome sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện các vụ bắt nạt trên mạng.

Cô bé cho biết cô hy vọng mình có thể truyền cảm hứng cho những người khác mơ ước về những ý tưởng để "giải quyết các vấn đề của thế giới".

Gitanjali đã được chọn từ 5.000 ứng cử viên Hoa Kỳ khác, lọt vào top 5 chung kết cùng với diễn viên hài và người dẫn chương trình truyền hình Trevor Noah. Cô bé và bốn nhân vật còn lại sẽ được vinh danh trong một chương trình truyền hình đặc biệt vào thứ Sáu tuần sau.

Trước đó, năm 2017 cô bé từng được mệnh danh là "Nhà khoa học trẻ hàng đầu của Mỹ" vì đã phát minh ra một phương pháp kiểm tra, phát hiện nước nhiễm chì nhanh chóng, chi phí thấp.

Bé gái 15 tuổi được Time vinh danh “Nhân vật nhí của năm” - Ảnh 1.

Gitanjali Rao được vinh danh "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ" năm 2017. Ảnh: Discovery Education

Trong một cuộc phỏng vấn với diễn viên và nhà từ thiện Angelina Jolie, Gitanjali nói: "Cháu trông không giống những nhà khoa học mà mọi người thường thấy. Tất cả những gì cháu thấy trên ti vi thường là một người đàn ông lớn tuổi, là người da trắng mới là một nhà khoa học".

"Mục tiêu của cháu đã thực sự thay đổi, không chỉ từ việc tạo ra các thiết bị của riêng cháu để giải quyết các vấn đề của thế giới, mà còn truyền cảm hứng cho những người khác cũng làm như vậy", cô bé nói.

Cô bé 15 tuổi chia sẻ: "Từ những điều cháu đã trải qua, cháu thấy rằng không dễ dàng khi bản thân không giống những người khác. Vì vậy, cháu thực sự muốn đưa ra thông điệp rằng: Nếu cháu làm được, mọi người cũng có thể làm được và bất kỳ ai cũng có thể làm được".

Cô bé còn cho biết có nhiều vấn đề trong xã hội đang cần được giải quyết. Gitanjali nói với Time: "Thế hệ của chúng cháu đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mà chúng cháu chưa từng thấy trước đây. Nhưng đồng thời chúng cháu cũng phải đối mặt với những vấn đề cũ vẫn còn tồn đọng".

"Giống như, chúng ta đang ngồi ở đây giữa một đại dịch mới trên toàn cầu, và chúng ta cũng đang đối mặt với các vấn đề nhân quyền khác. Có những vấn đề chúng ta không tạo ra nhưng chúng ta phải giải quyết ngay bây giờ, như biến đổi khí hậu và bắt nạt trực tuyến với sự ra đời của công nghệ" - Gitanjali Rao nhà khoa học kiêm nhà phát minh 15 tuổi chia sẻ.

Kể từ năm 1927, Tạp chí Time đã lựa chọn "Nhân vật của Năm" để tôn vinh người hay nhóm người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới suốt 90 năm qua. Năm đầu tiên Time xướng tên Charles Lindbergh trở thành "Người đàn ông của năm".

Trong suốt 10 năm qua, nhiều gương mặt chính trị tiếng tăm cũng đã trở thành "Nhân vật của Năm", trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump (2016), Thủ tướng Đức Angela Merkel (2015), Tổng thống Mỹ Obama (2012, 2008), Tổng thống Nga Putin (2007), nhưng đây là lần đầu tiên Time vinh danh "Nhân vật nhí của năm".

Năm ngoái, Greta Thunberg, nữ sinh Thụy Điển, người đã truyền cảm hứng cho phong trào toàn cầu chống biến đổi khí hậu, đã trở thành người trẻ nhất từng được tạp chí bình chọn khi ở tuổi 16.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn