Bệnh tật bủa vây người dân quanh bãi rác Nam Sơn

Xem trên mobile
Gần 20 năm sống cạnh bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), ngoài chuyện bị tra tấn bởi mùi hôi thối thì giờ đây người dân thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn) còn đối mặt với bệnh tật. Họ lo nhất là con em đang học mầm non, tiểu học.
ruoi-6-1500469956031.jpg
"Núi rác" Nam Sơn vẫn ngày ngày bốc mùi hôi thối ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân xung quanh (ảnh Đ.N)

Lo dịch tả hoành hành

Bà Phạm Thị Hoa (42 tuổi), Chi hội trưởng hội Phụ nữ thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho biết: “Mấy ngày hôm nay, người dân ăn không ngon ngủ không yên vì nạn ruồi muỗi và mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác Nam Sơn khiến cuộc sống bị đảo lộn”.

Cũng theo bà Hoa, ngày 19/7, Trung tâm y tế dự phòng có về phun thuốc diệt ruồi, muỗi những lượng ruồi vẫn còn rất nhiều. “Tôi mong muốn các cấp chính quyền cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của người dân nơi đây, vì cứ đà này thì trước sau gì dịch tả cũng bùng phát. Người dân hơn 20 năm nay đã chịu khổ nhiều rồi, xin hãy trả lại không khí trong lành cho người dân, chứ ngày ngày phải ngửi mùi hôi thối nồng nặc, đã thế nguồn nước cũng ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của người dân”, bà Hoa bức xúc.

Nghe bà Phạm Thị Hoa nói về nỗi lo dịch bệnh:

Bệnh tật 
Từ khi xuất hiện bãi rác Nam Sơn, cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Có lẽ, điều họ vẫn lo lắng là từ khi có bãi rác đến nay, nhiều người sống cạnh bãi rác mắc bệnh ung thư, có gia đình 3 người cùng mắc bệnh khi tuổi đời còn trẻ, nhiều người khác thì mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tuyến giáp… Thời gian gần đây, họ còn canh cánh nỗi lo dịch tả bùng phát vì lượng ruồi xuất hiện dày đặc.
Bà Nguyễn Thị Hoàng Ngân (53 tuổi) ở thôn Đông Hạ (hiện đang là một giáo viên một trường Tiểu học trên địa bàn xã Nam Sơn) chia sẻ đầy lo lắng: “Từ khi xuất hiện bãi rác này đã có nhiều người ung thư chết rồi, có nhà ở gần bãi rác có tới 3 người bị ung thư, ở trên trường tiểu học trong mùa tháng 2, tháng 3 thì mỗi một lớp có đến 4-5 học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở. Đặc biệt là các lớp mẫu giáo và mầm non cũng vậy, có lớp đến gần chục cháu có các triệu chứng tương tự. Còn ngay chính bản thân khi hít phải những mùi hôi thối đó thì cũng đau đầu, chóng mặt, tê hết cả lưỡi, đêm về không ngủ được, nhiều cô mắc các bệnh liên quan đến nang, tuyến giáp, phổi,… Nên rất mong muốn các cấp xem xét nhanh di chuyển người dân ra khỏi vùng ô nhiễm, hoặc đóng cửa vĩnh viễn bãi rác này”.

Nghe bà Nguyễn Thị Hoàng Ngân chia sẻ:

 

Di tản khi sinh con, có bạn không dám mời về chơi
Ông Phạm Xuân Sơn (61 tuổi) cho biết: “Gia đình ông có 3 người con, 1 người đi lấy chồng xa, còn 2 đứa thì lấy vợ và sống ở gần khu vực bãi rác (từ 0-100m) do đó mỗi lần con dâu sinh em bé thì buộc phải đi ở nhờ ở nhà mẹ đẻ ở nơi khác chứ các cháu cứ tưởng tượng mùi hôi thối thế này mà ở cữ trong phòng suốt thì làm sao mà chịu nổi, lo lắng cho cháu bé sơ sinh, lẫn người mẹ nên đành phải đi sống nhờ nơi khác, đến khi cháu nó lớn rồi mới dám cho cháu về nhà. Và ở thôn này, hầu như nhà nào có con dâu sinh cũng đều phải đi ở nhờ nơi khác như thế cháu à, vất vả lắm!”.
Còn ông Nguyễn Tuấn T. (59 tuổi) lại chia sẻ một vấn đề đời thường khác đầy bức xúc: “Suốt gần 20 năm nay, riêng bản thân mỗi người thân trong gia đình chưa nói đến vấn sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng thì những vấn đề khác còn đáng lo ngại hơn. Mấy đứa con của tôi chưa khi nào dám mời bạn về nhà chơi vì sợ bạn sẽ chê cười, chúng tôi ngửi mùi hôi thối quen rồi nên cũng thấy bình thường chứ ai mà mới đến đây lần đầu kiểu gì cũng buồn nôn, chóng mặt cho mà xem. Khổ nhất là có giỗ chạp gì của gia đình không dám mời nhiều, chỉ toàn mấy anh em thân thiết, vì mâm cỗ dọn ra chưa xong thì ruồi đã bâu kín mâm, cộng với mùi hôi thối nữa thì ai mà dám ăn,… nên mình cũng ngại, khổ lắm chú à!”.

20257663_815729271918762_347212720_o.jpgÔng Phạm Xuân Sơn rất lo lắng cho các cháu nhỏ của gia đình khi ngày ngày sống cạnh bãi rác.

 

Bãi rác Nam Sơn hiện là bãi rác lớn nhất Hà Nội, với công suất lớn tới 4.000 tấn/ngày. Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn, có tổng diện tích khoảng 83,5ha, trong đó có 53,49ha được sử dụng vào việc chôn lấp rác thải.

UBND TP Hà Nội vừa có công văn giao Sở Tài nguyên &Môi trường Hà Nội chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về đánh giá mức độ ô nhiễm vùng ảnh hưởng môi trường; rà soát báo cáo thành phố điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân trong khu vực.

UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 500m, khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phải thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đảm bảo hiệu quả, không gây phát sinh đột biến. TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tăng cường công tác xử lý nước rác, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân.

Văn Lịnh

Bạn đang đọc bài viết Bệnh tật bủa vây người dân quanh bãi rác Nam Sơn của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...