Bệnh viện Hùng Vương được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

18:05 | 14/06/2019
Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) đã được Bộ Y tế cho phép triển khai thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo mục đích nhân đạo. Đây là bệnh viện thứ 3 ở TPHCM và là thứ 5 trên cả nước được phép thực hiện kỹ thuật này.
Ngày 14/6, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết, Bộ Y tế vừa có quyết định công nhận Bệnh viện Hùng Vương đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
 
Đây là bệnh viện thứ 3 ở TPHCM và thứ 5 trên của nước được phép triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, sau Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức.
 
Luật Hôn nhân và Gia đình định nghĩa cụ thể về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
 
Người mang thai hộ phải là thân thích, cùng hàng với vợ hoặc chồng, đã có con, được xác nhận đủ điều kiện của tổ chức y tế và chỉ được mang thai hộ một lần. Trường hợp người mang thai hộ đã có gia đình thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người chồng. 
 
 
2.jpg
 Lưu trữ phôi thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Hùng Vương.

 

 
Theo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Cặp vợ chồng vô sinh gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật này. Hồ sơ gồm đơn đề nghị, bản cam kết tự nguyện mang thai hộ theo mục đích nhân đạo, bản cam đoan của người mang thai hộ, bản xác nhận chưa có con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ….
 
Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ sở được cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này thì phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.
 
Theo quy định, cơ sở khám chữa bệnh phải tổ chức tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý cho cặp vợ chồng mang thai hộ và người mang thai hộ. Cụ thể như về các khó khăn khi thực hiện mang thai hộ, Khả năng em bé bị dị tật và có thể phải bỏ thai, chi phí điều trị; các nguy cơ, tai biến có thể xảy ra khi mang thai như sảy thai, thai ngoài tử cung, băng huyết sau sinh và các tai biến khác…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn