Bị can Nguyễn Phương Hằng bị nhắc nhở nhiều lần trước khi bị bắt

12:16 | 26/03/2022
Các cơ quan chức năng đã nhắc nhở bà Nguyễn Phương Hằng nhiều lần, yêu cầu ngưng livestream nhưng đối tượng này vẫn ngoan cố, tiếp tục các hành vi vi phạm pháp luật cho tới khi bị bắt ngày 24/3.

Theo một nguồn tin, các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng đã được theo dõi sát sao. Trước khi bị bắt, bị can này đã được các cơ quan chức năng nhắc nhở rất nhiều lần, tuy nhiên, theo Công an TPHCM, "trong quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật".

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3/2022 để cảnh báo, răn đe và yêu cầu chấm dứt hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Vào năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng cũng đã bị phạt hành chính 1 lần do xúc phạm tới lãnh đạo, chính quyền tỉnh Bình Thuận. Đối tượng này thời điểm đó đã cho rằng địa phương này bao che cho lương y Võ Hoàng Yên. Cũng vào năm 2021, các cơ quan chức năng cũng đã thực hiện việc nhắc nhở bà Nguyễn Phương Hằng ngừng livestream xúc phạm nhiều người. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn tiếp tục các hành vi vi phạm pháp luật, nhiều lần thách thức trên sóng livestream, cho rằng "không ai có thể làm gì được".

Sau khi bị bắt, bị can Nguyễn Phương Hằng "đã có thái độ hợp tác", nguồn tin cho biết. Hiện bị can đang bị tạm giam tại Trại T30, huyện Củ Chi, TPHCM. Bị can Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt, các "fan chính nghĩa" đi theo ủng hộ bị can này vẫn tung tin Nguyễn Phương Hằng đã được về nhà, chỉ bị phạt hành chính 1.5 triệu đồng. Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TPHCM đã thông báo đây là các tin giả. Công an TPHCM cũng đang trong quá trình truy xét những người cố tình tung các tin giả này để xử lý.

Bị can Nguyễn Phương Hằng bị nhắc nhở nhiều lần trước khi bị bắt - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Phương Hằng thời điểm chuẩn bị vào trại tạm giam. Ảnh: Công an TPHCM

Như báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, youtuber Nguyễn Phương Hằng từ tháng 3/2021 tới nay liên tục đăng đàn livestream tố cáo ông Võ Hoàng Yên và các nghệ sĩ đã ăn chặn tiền từ thiện. Riêng ông Võ Hoàng Yên bị bà Hằng tố đã lừa đảo bà để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Bà Nguyễn Phương Hằng cũng thường xuyên có các buổi livestream với các ngôn từ mang tính xúc phạm, mạ lị một số nhà báo, luật sư, người nổi tiếng ...

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã điều tra và kết luận các nghệ sĩ bị tố này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên đã không khởi tố vụ án hình sự.

Công an TPHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm.

Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ông Võ Hoàng Yên, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni... đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Bị can Nguyễn Phương Hằng bị nhắc nhở nhiều lần trước khi bị bắt - Ảnh 2.

Tin giả được đưa lên trên mạng xã hội. Ảnh: Công an TPHCM

Ngày 24/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định số 190-01/QĐ về việc khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, cơ quan này ra Quyết định số 300-50/QĐ về việc khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 300-04/LB và Lệnh khám xét số 300-07/LKX đối với bà Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM) về hành vi như trên. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn