Bị can Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam, truy tố

22:54 | 06/09/2022
Công an TPHCM gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng thêm 1 tháng 27 ngày; trong khi đó Công an tỉnh Bình Dương đề nghị truy tố bà này vào hôm nay, 6/9/2022.

Sau khi Viện KSND TPHCM sáng 6/9/2022 trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” liên quan bị can Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, ngụ Q.3, TPHCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã gia hạn tạm giam thêm 1 tháng 27 ngày đối với bị can này.

Bị can Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam, truy tố - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt vào tháng 3/2022. Ảnh: CA TPHCM

Thời hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng tương ứng với thời hạn điều tra bổ sung, không quá 2 tháng, được tính từ ngày Cơ quan CSĐT nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung từ Viện KSND TPHCM. Viện KSND TPHCM đề nghị làm rõ vai trò đồng phạm, đồng thời xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng do Công an Bình Dương khởi tố, nhằm "giải quyết triệt để vụ án". Các cá nhân giúp sức cho bị can Nguyễn Phương Hằng tại các buổi livestream này là H.C.T, L.T.T.H, N.T.M.N (là các nhân viên làm việc dưới quyền bị can Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam - PV). Ngoài ra còn có luật sư, giảng viên Đại học Luật TPHCM Đ.A.Q và luật sư N.Đ.K.

Ở diễn biến khác, sau khi đã hoàn tất Kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có bà Đinh Thị Lan, bị hại của vụ án, đã được gửi thư thông báo.

Ngoài bà Đinh Thị Lan, Công an tỉnh Bình Dương còn nhận đơn tố cáo bà Hằng của 5 cá nhân khác: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh, nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển. Các cá nhân này yêu cầu xử lý bà Nguyễn Phương Hằng hành vi làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015.

*Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, bị can Nguyễn Phương Hằng từ tháng 3/2021 tới khi bị bắt vào tháng 3/2022 đã liên tục đăng đàn livestream tố cáo ông Võ Hoàng Yên và các nghệ sĩ đã ăn chặn tiền từ thiện. Riêng ông Võ Hoàng Yên bị bà Hằng tố đã lừa đảo bà để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Bị can Nguyễn Phương Hằng cũng thường xuyên có các buổi livestream với các ngôn từ mang tính xúc phạm, mạ lị một số nhà báo, luật sư, người nổi tiếng...

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã điều tra và kết luận các nghệ sĩ bị tố này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên đã không khởi tố vụ án hình sự.

Công an TPHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu phạm tội.

Quá trình điều tra, bị can Hằng cũng khai nhận, các thông tin bị can đã phát ngôn về các cá nhân trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc trên mạng Internet, và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn