Bị cảnh sát mặc thường phục kiểm tra, tài xế kiện ra tòa

15:47 | 20/10/2022
Cho rằng người mặc thường phục trong tổ công tác Y16/141 khi kiểm tra hành chính đã không có người làm chứng, không lập biên bản và giao biên bản, quyết định khám tài sản cho người bị kiểm tra theo Luật xử lý vi phạm hành chính quy định nên anh Linh đã khởi kiện.

Ngày 20/10, TAND Hà Nội đã xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là Lưu Hoài Linh (41 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) kiện Trưởng phòng CSGT - Công an TP Hà Nội, bị đơn là Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội. Mặc dù phía bị đơn vắng mặt nhưng phiên tòa vẫn diễn ra.

Theo đơn khởi kiện của ông Linh, vào khoảng 14h30 chiều 6/10/2020, ông điều khiển xe máy trên đường Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội) không đội mũ bảo hiểm bị tổ công tác Y16/141 dừng xe và yêu cầu kiểm tra hành chính. Khi đó, một cán bộ của tổ đã kiểm tra tài sản, đồ vật của ông Linh.

Quá trình kiểm tra, cán bộ này mặc áo phông, quần bò, đeo băng đỏ yêu cầu ông Linh tắt điện thoại, không cho thực hiện quyền giám sát. Khi kiểm tra tài sản, xe máy và vật dụng trên người của ông Linh, tổ công tác không có người làm chứng, không lập biên bản và giao biên bản, quyết định khám tài sản cho ông Linh theo Luật xử lý vi phạm hành chính quy định. Do đó, ngày 29/11/2020, ông Linh gửi đơn khiếu nại lần 1 đến Phòng CSGT Công an TP Hà Nội.

Đến chiều 4/12/2020, ông Linh đến Phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội để làm việc, cung cấp bằng chứng, tài liệu liên quan đến đơn khiếu nại. Do quá thời hạn giải quyết khiếu nại nên ngày 5/2/2021, ông Linh tiếp tục gửi đơn khiếu nại lần 2. Đến chiều 11/3/2021, tại buổi làm việc trực tiếp với cán bộ Phòng CSGT - Công an TP.Hà Nội, ông Linh nhận Quyết định giải quyết khiếu nại.

Phòng CSGT sau đó có Quyết định giải quyết khiếu nại gửi anh Linh, khẳng định nội dung khiếu nại là sai. Lý do, người mặc thường phục kiểm tra anh Linh là cán bộ cảnh sát ma túy, đảm bảo quy định trang phục lực lượng 141. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác Y16/141 phát hiện anh Linh không đội mũ bảo hiểm nên dừng xe, kiểm tra hành chính theo quy định.

Không thoả đáng với Quyết định giải quyết khiếu nại trên nên ông Linh đã khởi kiện Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội (thời điểm đó là đại tá Dương Đức Hải) ra toà án. Đồng thời yêu cầu TAND TP. Hà Nội hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại trên, làm rõ việc cán bộ tổ công tác 141 mặc thường phục khi làm nhiệm vụ; việc tổ công tác 141 dừng xe và kiểm tra tài sản của ông; vi phạm trong việc giải quyết khiếu nại của Trưởng phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội. Ông Linh cũng yêu cầu Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội phải công khai xin lỗi ông trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tại phiên toà, VKSND TP. Hà Nội nhận định việc khiếu nại của ông Linh là không chính xác, việc kiểm tra của tổ công tác 141 là kiểm tra hành chính, thuộc thẩm quyền của tổ 141. Do vậy, VKSND TP Hà Nội cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại của Phòng CSGT - Công an Hà Nội là đúng quy định. Từ nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX bác đơn khởi kiện của ông Linh.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, vào chiều 6/10/2020, ông Linh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm nên bị tổ công tác Y16/141 dừng xe để kiểm tra. Khi đó, một cán bộ của tổ mặc thường phục nhưng có đeo băng đỏ ghi "CAHN 141" kiểm tra hành chính ông Linh, là đúng quy định về cả trang phục và thẩm quyền của tổ công tác 141.

Theo HĐXX, cán bộ tổ 141 đã kiểm tra hành chính đối với người, phương tiện có dấu hiệu nghi vấn chứ không phải tiến hành thủ tục khám phương tiện, đồ vật như ông Linh cáo buộc. Do đó, Quyết định giải quyết khiếu nại số 02 của Phòng CSGT Công an TP là đúng quy định, HĐXX tuyên bác đơn kiện của ông Lưu Hoài Linh.

Ông Linh không đồng tình với kết quả này và cho biết sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn