Bí quyết hạnh phúc: Hài lòng với cuộc sống và chấp nhận vẻ ngoài của bản thân

18:22 | 15/03/2023
Chúng ta cố gắng hết sức để được thế giới công nhận, nhưng cuối cùng phát hiện ra rằng phong cảnh đẹp nhất của cuộc đời là một trái tim bình lặng và dung dị.

Mọi sự nỗ lực của hiện tại và quá khứ đều chỉ vì một mục tiêu cuối cùng, chính là hạnh phúc. Tiền bạc cũng vậy, mà tình yêu cũng không ngoại lệ. Nhưng cuộc đời của mỗi người không phải vừa mới sinh ra đã được mặc định rằng sẽ hạnh phúc. Thậm chí có người tìm kiếm cả đời mà ngay cả nụ cười vui vẻ thật sự cũng chẳng thấy đâu.

Vậy thì hãy tự vấn lương tâm, định nghĩa của hạnh phúc là gì? Câu trả lời đôi khi lại đơn giản đến không tưởng: Hạnh phúc suy cho cùng chính là sự hài lòng. Nếu muốn làm hài lòng chính mình, trước tiên bạn phải tìm ra bản thân là ai!

Đời người ngắn ngủi, thế mà lại gánh vác quá nhiều trọng trách. Mục đích cuối cùng không phải là bạn thực hiện được bao nhiêu, sống nhanh sống vội đến đâu, mà là thời gian để bạn tận hưởng cuộc sống.

Thái độ sống lý tưởng nhất bắt nguồn từ trái tim của bạn và chấp nhận chính mình. Hãy để bản thân sống thoải mái, đây là điều quan trọng hơn bất cứ điều gì.

Bí quyết hạnh phúc ít ai biết: Hài lòng với cuộc sống và bắt đầu bằng việc chấp nhận vẻ ngoài của bản thân - Ảnh 1.

1. Đừng hành hạ bản thân với những tiêu chuẩn cao

Có khi nào bạn tự hỏi: Làm sao hạnh phúc trọn đời? 

Đến khi trải nghiệm đủ nhiều, bạn mới phát hiện: Hài lòng với tiêu chuẩn "một nửa" mới dễ dàng có được hạnh phúc. Hạ thấp tiêu chuẩn thì đương nhiên khả năng tìm được hạnh phúc cũng dễ dàng hơn.

Cảnh giới cao nhất của sự thỏa mãn trong đời người là học cách hòa giải với chính mình.

Đầu tiên, biết yêu bản thân từ tận đáy lòng và chấp nhận sự không hoàn hảo. Hãy khởi đầu với việc chấp nhận vẻ ngoài của mình. Cảm thấy bản thân không được xinh đẹp, vậy thì cố gắng cải thiện; nếu thay đổi không được, hãy dung dị với điều đó. Không cưỡng cầu, ắt không có đau thương.

Người xưa nói: "Giai nhân được sinh ra từ tâm". Sức mạnh tinh thần là cội nguồn của khí chất và vẻ đẹp của một người.

Yêu quý và trân trọng cơ thể. Đừng ganh đua với chính mình, tu tâm để trở nên cởi mở và bình tĩnh hơn. Vạn sự trên đời đều có muôn hình vạn trạng, không cái nào có thể so sánh với cái nào. Hãy tin rằng bản thân là sự tồn tại duy nhất trên thế giới này.

Bí quyết hạnh phúc ít ai biết: Hài lòng với cuộc sống và bắt đầu bằng việc chấp nhận vẻ ngoài của bản thân - Ảnh 2.

2. Đừng đánh giá bản thân qua con mắt của người khác

Có một câu chuyện như thế này: Thuở xưa, có hai cha con vào thành đi chợ. Cha cưỡi lừa, con dắt lừa.

Một người qua đường lên tiếng: “Đúng là một người cha độc ác, mình cưỡi lừa mà lại để con đi bộ”. Người cha nghe vậy cảm thấy khó chịu nên để con trai cưỡi lừa và tự đi bộ.

Sau đó lại bị người khác nói: "Thật là một đứa con bất hiếu. Cha đi bộ, còn mình thì cưỡi lừa". Con trai nghe vậy cảm thấy xấu hổ, vì vậy mới chọn cách giải quyết là hai cha con cùng nhau cưỡi lừa.

Thấy vậy, một ông lão nhăn mặt nói: "Hai người này thật ác quá, một con lừa gầy sao có thể chịu được sức nặng của hai người!".

Thế là hai người chỉ đành đi bộ và dắt lừa phía sau. Không ngờ lại có người cười nhạo: “Thật là ngu xuẩn, có lừa mà không chịu cưỡi”.

Thật vậy! Trong xã hội ngoài kia, bất kể bạn làm gì cũng sẽ luôn có người không hài lòng.

Làm người đã khó, làm người tốt càng khó hơn, mà làm người tốt theo lời người khác nói mới là khó nhất.

Chúng ta cố gắng hết sức để được thế giới công nhận, nhưng cuối cùng phát hiện ra rằng phong cảnh đẹp nhất của cuộc đời là một trái tim bình lặng và dung dị. Bởi lẽ, sống bằng ánh mắt của người khác là việc vô cùng ngốc nghếch, bạn chẳng thể tìm thấy hạnh phúc nếu chỉ biết để ý đến lời bình phẩm bên ngoài.

Bạn cần biết rằng miệng là của người khác, ai cũng có quyền được nói, nhưng đường đời là của bạn, bạn có thể tự quyết định nên đi như thế nào. Thay vì làm khó bản thân, hãy nghe theo lời mách bảo của trái tim.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn