Thực phẩm nhiều dầu mỡ là nhóm dễ gây táo bón nhất, thậm chí còn gây táo bón mạn tính. Bởi nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa như mỡ động vật, các loại đồ chiên...
Đồ ăn dễ gây táo bón
Thực phẩm nhiều dầu mỡ là nhóm dễ gây táo bón nhất, thậm chí còn gây táo bón mạn tính. Bởi nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa như mỡ động vật, các loại đồ chiên... Khi thức ăn ở lâu trong đại tràng sẽ làm phân cứng dễ gây táo bón.
Thực phẩm chứa cafein như chocolate, nước ngọt có ga, cafe... không chỉ chứa nhiều đường làm khó tiêu mà còn chứa chất cafein, dễ gây kết tủa thức ăn, một trong những nguyên nhân gây táo bón.
Thức ăn nhanh như bim bim, bánh chiên giòn, bánh quy... giàu chất béo, nghèo chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, gây cảm giác đầy bụng, trướng bụng không tiêu và nguy cơ gây táo bón rất cao.
Thực phẩm chứa tanin như chuối xanh, hạt ổi, hạt cau, trái cây có vị chát... sẽ làm phân cứng khó thoát ra ngoài, dễ gây táo bón.
Thực phẩm đông lạnh thường chứa hàm lượng natri cao, khi vào cơ thể chúng cần một lượng nước lớn để cân bằng, làm mất nước tại đại tràng, dẫn đến sự co cơ nhu động ruột gây táo bón.
Thực phẩm giúp giảm táo bón
Chất lỏng lành mạnh: Nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất để làm mềm phân và dễ đào thải ra ngoài. Ngoài nước lọc, thì nước dừa, nước mía đều tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể thêm chút chanh tươi vào nước uống, acid citric trong nước chanh giúp kích thích và làm sạch ruột.
Táo hoặc giấm táo: Các pectin trong táo có thể giúp kích thích ruột. Ăn táo còn bổ sung thêm nhiều chất xơ chống táo bón. Hoặc bổ sung giấm táo vào nước uống cũng rất hữu ích.
Cây lô hội: Hợp chất anthraquinon trong cây lô hội có tác dụng như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bạn có thể thêm vài giọt gel lô hội vào nước uống hoặc dùng nước ép lô hội có thể chống được táo bón.
Rau lá xanh như cải xoăn, cải bó xôi, măng tây...chứa collard và magiê, những khoáng chất này có thể giúp làm mềm phân một cách tự nhiên.
Baking soda: Nếu bị táo bón, bạn nên thêm một muỗng café baking soda vào ly nước ấm và uống ngay sẽ giúp hạn chế táo bón.
Trái cây như mận, đào, lê, kiwi đều rất giàu chất xơ hòa tan, có tác dụng nhuận tràng tự nhiên hiệu quả. Đồng thời, nhóm quả này còn có khả năng kích thích các vi khuẩn có lợi trong ruột, thúc đẩy tiêu hóa.
Các loại đậu chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp thực phẩm di chuyển qua ruột dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn món đậu rang, đậu nấu súp, đậu hầm, thêm vào món salad... để tăng cường khẩu vị.
Bí đỏ không chỉ dồi dào các vitamin A, E, C và B6 mà còn giàu hàm lượng sắt và kẽm, dồi dào chất xơ, giúp nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ hiệu quả. Thói quen sống lành mạnh để hạn chế táo bón như vận động thường xuyên, ăn uống đúng giờ và đi đại tiện khi có nhu cầu chứ không nên nén nhịn.