Bích Hồng hát ca khúc về Bác Hồ với phong cách hiện đại

09:21 | 15/05/2019
Theo NSND Thu Hiền và NSƯT Phạm Phương Thảo, nếu như thế hệ trước hát ca khúc về Bác đậm đặc chất dân ca thì Bích Hồng lại hát mang nhiều nét nhạc hiện đại.

Giải Ba Sao Mai 2011 Bích Hồng đã có buổi ra mắt album vol6 Lời ca dâng Người vào chiều 14/5 tại Hà Nội. Đến chúc mừng Bích Hồng có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Thu Hiền, NSƯT Quốc Hưng, ca sĩ Phương Nga, ca sĩ Phạm Phương Thảo…

bch-hng-v-nsnd-thu-hin-min.JPG
NSND Thu Hiền và ca sĩ Bích Hồng  

Album Lời ca dâng Người gồm 10 ca khúc, có sự tham gia của 2 khách mời là NSƯT Quốc Hưng - người thầy kính mến của Bích Hồng và Quán quân Sao Mai 2015 Thu Hằng - em gái Bích Hồng. Album do chính Bích Hồng tự tay biên tập. Bích Hồng cho biết, cô thấy yên tâm hơn khi chọn lựa những ca khúc mình thích, phù hợp với giọng hát của mình. Những ca khúc mà Bích Hồng thể hiện trong album là những bài hát mà cô tâm đắc nhất và tự tin rằng mình thể hiện tốt nhất trong kho tàng bài hát về Bác. Điều thú vị và cũng rất đặc biệt là Bích Hồng đã khéo lựa chọn các ca khúc hội tụ đủ tình cảm của người dân Việt ở mọi vùng miền hát về Bác Hồ với mong muốn album như lời ca của núi sông đất Việt kính mừng ngày sinh nhật Bác…

0c6a1603-min.JPG
Ca sĩ Bích Hồng trong buổi ra mắt album
 

Chia sẻ lý do chọn chủ đề Bác Hồ để thực hiện album, ca sĩ Bích Hồng cho biết, cô ấp ủ dự án này đã từ rất lâu. “Từ nhỏ, khi tham gia những cuộc thi hát tại trường, địa phương, nghe cô giáo hát những bài về Bác tôi đã rất thích. Tôi nhớ có lần đi xem hội diễn, cứ ngẩn người ra vì thấy cô giáo mình hát ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người hay quá, cứ mơ ước mai này lớn lên sẽ được đứng trên sân khấu hát về Bác như cô giáo”, Bích Hồng chia sẻ.

Năm 2010, Bích Hồng tham dự Giải giọng hát hay Đài Truyền hình Hà Nội, và đoạt giải Ba. Ngay sau đó, cô được mời tham gia chương trình truyền hình trực tiếp của Đài, ca khúc đầu tiên cô hát trên sân khấu sau giải thưởng là Nhà Mế có ảnh Bác Hồ. Ấn tượng này đã lưu giữ mãi trong ký ức của Bích Hồng, để khi làm album mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, cô quyết định đưa ca khúc này vào đầu tiên.

Nhà Mế có ảnh Bác Hồ nói về tình cảm của người dân Tây Bắc dành cho Bác, cũng là ca khúc rất ít người thể hiện, khi đưa vào album mang đến những giai điệu mới mẻ, là lạ bên cạnh những bài hát về Bác đã quá nổi tiếng. Cách hát tươi sáng, tự nhiên mà dạt dào tình cảm của Bích Hồng qua ca khúc này như đưa khán giả về Tây Bắc, cảm nhận đầy đủ tình cảm sâu nặng của “Mế” cũng như đồng bào Tây Bắc dành cho Bác Hồ kính yêu.

vi-nsut-quc-hng-min.JPG
NSƯT Quốc Hưng và Bích Hồng 
 

Nói về album Lời ca dâng Người, NSƯT Quốc Hưng nhận xét: “Bích Hồng đã chọn ca khúc rất tinh tế. Đặc biệt là phần phối khí lại những ca khúc được các ca sĩ khác hát rất thành công nhưng Bích Hồng như thổi một làn gió mới, tạo thành một ca khúc về Bác nghe lại vẫn không bị chán, rất hấp dẫn về âm nhạc. Tôi rất vui khi Bích Hồng nói muốn song ca với thầy bài Ca ngợi Hồ Chủ Tịch, tôi nhận lời ngay. Đây là tác phẩm kinh điển và chúng tôi đều phải dùng kỹ thuật, giọng tôi quãng rộng nên hát cùng Bích Hồng cũng rất hòa quyện”.

Sao mai Thu Hằng nói: “Từ rất lâu rồi, hai chị em đã bàn với nhau sẽ cùng làm 1 album song ca về Bác nhưng tôi tự nhận do bản thân tôi dành quá nhiều thời gian cho việc riêng của mình nên chưa thực hiện được dự định. Trong thời gian tôi xao nhãng thì chị Bích Hồng đã lên kế hoạch chọn hết các bài rồi, đến lúc tôi phát hiện và muốn hát thêm nữa nhưng chị không cho.

Trong album này có rất nhiều bài hát tôi thích và tôi muốn được hát nhiều hơn nữa, tôi rất mong sau album này chị sẽ suy nghĩ lại để hai chị em sẽ thực hiện thêm một album chung nữa về Bác”.

fli_7393-min.JPG
Chị em ca sĩ Bích Hồng - Thu Hằng  

NSND Thu Hiền cho biết, bà đã bay từ TP.HCM ra Hà Nội để dự sự kiện ra mắt album đặc biệt của Bích Hồng. “Không riêng các anh chị em nghệ sĩ, những ngày tháng 5 rất thiêng liêng. Tôi cũng tò mò vì chúng ra rất kính yêu Bác Hồ nhưng thể hiện niềm kính yêu đó qua album không dễ. Đầu tư cho album thì đương nhiên nhưng cảm xúc cũng phải đến độ chín của nghệ thuật. Bích Hồng đã làm được những điều rất tuyệt vời, tôi rất tự hào”, NSND Thu Hiền nói.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo cũng chia sẻ: “Tôi nghe nhiều người hát về Bác Hồ, tôi cũng hát nhưng nghe Bích Hồng hát rất nhẹ nhàng, dễ chịu, bay bổng. Đặc biệt, giọng của Bích Hồng rất riêng, không lẫn với bất cứ ai cả, đó là điều may mắn của nghệ sĩ. Bích Hồng có cách hát văn minh, mới mẻ, dễ chịu”.

Cả NSND Thu Hiền và ca sĩ Phạm Phương Thảo cùng chung nhận xét: Nếu như NSND Thu Hiền và Phương Thảo hát ca khúc về Bác theo kiểu “âm lịch”, tức là cách hát đậm đặc chất dân ca, thì Bích Hồng lại hát theo cách “dương lịch”, mang nhiều nét nhạc hiện đại.

ca-s-phm-phng-tho-thu-hng-v-nsnd-thu-hin-min.JPG
NSND Thu Hiền, ca sĩ Phạm Phương Thảo và ca sĩ Thu Hằng
trong buổi ra mắt album "Lời ca dâng Người" 
 

Một trong những mong muốn của Bích Hồng với album Lời ca dâng Người là không chỉ nối dài truyền thống của các nghệ sĩ liên tục thực hiện những sản phẩm âm nhạc về Bác Hồ để phục vụ khán giả, mà cô còn mong các bài hát về Bác lan tỏa nhiều hơn với các bạn trẻ giống như thế hệ cô đã từng hát và luôn hằng yêu âm nhạc về Bác bấy lâu nay. Là giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ngoài những bài học về nhạc thính phòng, cổ điển, Bích Hồng cũng rất chú trọng việc hướng học sinh nghe và hát những ca khúc mang giá trị tinh thần, lịch sử của Việt Nam, trong đó có các ca khúc về Bác Hồ. Cô hy vọng, album Lời ca dâng Người sẽ không chỉ nói lên tấm lòng, tình cảm của một nghệ sĩ như cô dâng lên Bác Hồ kính yêu, mà sẽ thu hút được khán giả trẻ, tiếp thêm cảm hứng cho họ tiếp tục thực hiện album về Bác…

 

0.jpg
 

Album Lời ca dâng Người của ca sĩ Bích Hồng gồm 10 bài hát: Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác Văn Cao, NSƯT Quốc Hưng và Bích Hồng song ca), Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (sáng tác Nguyễn Tài Tuệ - Thu Hằng hát), Nhà Mế có ảnh Bác Hồ (sáng tác Phan Thanh Chương, lời Trịnh Tiệu), Bác Hồ một tình yêu bao la (sáng tác Thuận Yến- NSƯT Quốc Hưng hát), Lời ca dâng Bác (sáng tác Trọng Loan), Từ làng Sen (Sáng tác Phạm Tuyên), Viếng lăng Bác (nhạc Hoàng Hiệp, lời thơ Viễn Phương), Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác Trần Kiết Tường), Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh (sáng tác Xuân Hồng, ca sĩ Bích Hồng- Thu Hằng), Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (sáng tác Phong Nhã, ca sĩ Bích Hồng- Thu Hằng).

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn