Biến vỏ sầu riêng thành băng keo dạng gel kháng khuẩn

12:15 | 20/09/2021
Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) tại Singapore đã nghĩ ra một cách mới để xử lý rác thải thực phẩm. Cụ thể, họ đã biến đổi thành công những vỏ sầu riêng vứt đi thành băng keo cá nhân dạng gel kháng khuẩn.

Quy trình là chiết xuất bột cellulose từ vỏ sầu riêng sau khi chúng được cắt lát và sấy đông khô, sau đó trộn bột này với glycerin. Hỗn hợp này chuyển thành một dạng hydrogel mềm, sau đó loại polymer này sẽ được cắt thành các dải băng keo cá nhân.

Giáo sư William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại NTU, cho biết: "Tại Singapore, chúng tôi tiêu thụ khoảng 12 triệu quả sầu riêng một năm, ngoài phần múi sầu riêng, phần vỏ và hạt không được tận dụng và điều này đã gây nên ô nhiễm môi trường. Vỏ chiếm đến hơn 50% trọng lượng quả sầu riêng, thường bị vứt và đốt, gây ô nhiễm môi trường".

Giáo sư Chen cho biết thêm, công nghệ này có thể chuyển đổi những loại rác thải thực phẩm khác, như đậu nành và các hạt ngũ cốc đã qua sử dụng thành dạng hydrogel, giúp hạn chế lượng rác thải của Singapore.

So sánh với các loại băng keo truyền thống, thì các băng keo hợp chất organo-hydrogel cũng có thể giúp giữ các vết thương được mát và ẩm hơn, giúp vết thương nhanh lành hơn.

Singapore chế tạo vỏ sầu riêng thành băng keo dạng gel kháng khuẩn - Ảnh 1.

Loại băng keo y tế từ vỏ sầu riêng hiệu quả hơn về mặt chi phí so với các loại băng keo thông thường. Ảnh: Reuters

Xét về chi phí, các nhà nghiên cứu cho biết sử dụng các loại rác thải và men cho các loại băng keo cá nhân kháng siêu vi khuẩn hiệu quả hơn các loại băng keo truyền thống, vốn có các chất kháng khuẩn được trích xuất từ các hợp chất kim loại đắt tiền hơn như ion bạc hoặc đồng.

Anh Tan Eng Chuan, một người kinh doanh sầu riêng ở Singapore, cho biết, anh đã bán ít nhất 30 thùng một ngày trong mùa sầu riêng - tương đương khoảng 1,8 tấn. Theo anh Tan, việc có thể sử dụng các phần bị vứt bỏ của quả sầu riêng là một cải tiến có thể khiến việc tiêu thụ sầu riêng "bền vững hơn".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn