Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu năm 2022

11:25 | 06/12/2022
Sáng 6/12, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Hà Nội) đã diễn ra cuộc lấy ý kiến, bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu năm 2022.

Phó Tổng Biên tập Báo Văn hóa Phan Thanh Nam cho biết: Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động, sự kiện trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình bị hủy bỏ, đình trệ. Hoạt động thường niên bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng tạm thời gián đoạn. Năm 2022, nhằm tiếp nối hoạt động này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm.

Theo đó, BTC đã gửi công văn đề nghị đề cử các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm 2022 đến 30 đơn vị thuộc Bộ, 77 sở quản lý văn hóa, thể thao, du lịch. Kết thúc thời gian đề cử, BTC đã nhận được công văn của 55 đơn vị với 111 sự kiện được đề cử.

Trên cơ sở hồ sơ đề cử từ các đơn vị, Tổ giúp việc Bình chọn đã họp bàn, bỏ phiếu và thống nhất chọn 25 sự kiện trình lên BTC. Từ kết quả này, BTC đã chọn 15 sự kiện tiêu biểu để tổ chức hoạt động bình chọn với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, nhằm lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất trong năm 2022 trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí bỏ phiếu bình chọn tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng 6/12

Đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí bỏ phiếu bình chọn tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng 6/12

Hoạt động bình chọn được tổ chức dưới 2 hình thức: Tổ chức bình chọn trực tiếp ngày 6/12tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương; tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn/

Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 8h30 ngày 6 đến 17h ngày 9/12. Danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu năm 2022 sẽ được BTC công bố sau khi tổng hợp kết quả bình chọn từ 2 hình thức trên.

Danh sách 15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn gồm:

LĨNH VỰC VĂN HÓA:

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022.

3. Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo".

4. Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

5. Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

6. Hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

7. Di sản tư liệu "Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn" và "Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)" được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

LĨNH VỰC THỂ THAO:

1. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.

2. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

3. Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

4. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

LĨNH VỰC DU LỊCH:

1. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022.

2. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

3. Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

LĨNH VỰC GIA ĐÌNH:

1. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn