Bộ đội biên phòng Chiềng Sơn giúp đồng bào Mông tránh xa ma túy

18:03 | 06/12/2022
Hơn 15 năm về trước, bản Láy, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La) từng là nơi tách biệt với “thế giới”, gắn với "nhiều không": không đường kiên cố, không điểm trường, không trạm y tế, không điện lưới quốc gia và không sóng điện thoại. Sự lạc hậu đã dễ dàng khiến người dân nơi đây bị cuốn vào cơn lốc ma tuý.

Một thời những căn nhà chỉ tan hoang, xác xơ như lán nương ở tạm

Đêm đã rất khuya, tổ công tác của Đồn biên phòng Chiềng Sơn gồm Đội nghiệp vụ và Đội vận động quần chúng mới về đến Đồn sau buổi tối đi phục vụ chiếu phim truyền hình, kết hợp phòng chống tệ nạn xã hội cho bà con dân tộc ở Bản Láy. 

Thiếu tá Mè Thanh Tùng - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La - vui vẻ cho biết: "Chúng tôi vẫn thực hiện những chuyến đi chiếu phim truyền hình, kết hợp tuyên truyền các nội dung về pháp luật Phòng chống ma tuý, về phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch ở địa bàn. Mọi kế hoạch phải thực hiện tranh thủ vào buổi tối, vì ban ngày bà con đi nương, đi rẫy, đi làm ăn xa. Nhờ cùng chính quyền địa phương kết hợp tuyên truyền tích cực, nên các đối tượng nghiện và tội phạm ma tuý trên địa bàn hiện nay đã giảm nhiều".

Bộ đội biên phòng Chiềng Sơn nỗ lực giúp đồng bào dân tộc Mông tránh xa ma tuý  - Ảnh 1.

Người Mông ở Bản Láy, xã Tân Xuân

Trước đây, bà con ở Bản Láy sống khá tách biệt với "thế giới" bên ngoài, với kỷ lục "nhiều không": Không đường kiên cố, không điểm trường, không trạm y tế, không điện lưới quốc gia và không sóng điện thoại. Bọn trẻ muốn học con chữ phải đi bộ ra điểm trường ở Bản Láy, cách nhà chừng 7km - 8km, nên số trẻ em bỏ học do đói, do đường đi học quá xa cũng nhiều. Người dân đa số không biết tiếng phổ thông, họ cũng không có điều kiện tiếp xúc với thông tin đại chúng. Rồi không biết từ khi nào, nơi đây trở thành "tụ điểm bán lẻ ma tuý" khá nổi tiếng cho các con nghiện các nơi đến mua.

Khi họ bán ma tuý có tiền, họ lại mua ma tuý rồi trở thành con nghiện, con cái nheo nhóc, kéo họ trong vòng luẩn quẩn của đói nghèo, lạc hậu. Các phương tiện truyền thông khi ấy chỉ "bằng miệng" của các chiến sĩ biên phòng.

"Bà con khi ấy nhận thức còn hạn chế, ví như ông chồng nghiện, về cũng cho vợ nghiện theo để cùng có người mua ma tuý về dùng. Thậm chí, có căn nhà Đại đoàn kết mà Đồn Biên phòng kêu gọi được các nhà hảo tâm hỗ trợ, chỉ ít hôm quay lại đã thấy mái nhà bị tháo dỡ, tất cả những vật dụng trong nhà được hỗ trợ đều đã đem bán lấy tiền mua ma tuý. Căn nhà Đại đoàn kết khi ấy chỉ còn trơ lại bức tường, trống huơ trống hoác" - Thiếu tá Mè Thanh Tùng rùng mình kể.

Trong trí nhớ của Thiếu tá Tùng và nhiều cán bộ địa phương ở Bản Láy, xã Tân Xuân, khi ấy không chỉ có căn nhà Đại đoàn kết bị phá huỷ, mà hầu như mấy chục căn hộ của Bản Láy đều xác xơ. Ma tuý quyét qua Bản Láy, khiến các hộ gia đình đều không đủ ăn, con cái không học hành, tất cả con gà, con lợn nuôi được đem bán đi cũng chỉ để nướng vào ma tuý. "Hầu như căn nhà nào ở bản Láy khi ấy cũng không còn đồ vật gì có giá trị. Căn nhà dân chỉ như cái lán nương ở tạm, có vài xoong nồi vứt lăn lóc và những đứa trẻ nhem nhuốc bị đói triền miên" - Thiếu tá Tùng trầm giọng nhớ lại.

Bộ đội biên phòng Chiềng Sơn nỗ lực giúp đồng bào dân tộc Mông tránh xa ma tuý  - Ảnh 2.

Những căn nhà của đồng bào ở bản Láy nay đã bình yên, không bị cuốn vào cơn lốc ma tuý như hơn 15 năm về trước

"3 bám, 4 cùng" với người dân

Đồn Biên phòng Chiềng Sơn đóng quân trên địa bàn xã Chiềng Sơn, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nằm tiếp giáp biên giới nước Lào. Địa hình đồi núi hiểm trở, đường đi lại khó khăn, thời tiết rất khắc nghiệt, đặc biệt trình độ dân trí của người dân còn nhiều hạn chế, nhất là các bản vùng cao có đồng bào dân tộc Mông. Các đối tượng xấu đã lợi dụng những điều kiện này vi phạm pháp luật như: qua lại biên giới trái phép, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng... và đặc biệt là tội phạm về ma túy vẫn chưa dừng lại. Chúng thường lợi dụng để tàng trữ, vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam, sau đó đưa vào địa bàn để bán cho các con nghiện. Các đối tượng này rất manh động, thường mang theo dao, súng và sẵn sàng chống trả lại lực lượng phòng chống tội phạm của đơn vị và các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

"Trước tình hình đó, để chủ động đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh biên giới, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn đã có nhiều biện pháp trong việc đấu tranh ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm và đặc biệt là tội phạm về ma túy. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền cho bà con về âm mưu, phương thức thủ đoạn của các loại đối tượng, không để các đối tượng lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật. Bộ đội biên phòng cũng thực hiện tốt phương châm "3 bám, 4 cùng", gần gũi, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế gia đình, từng bước ổn định cuộc sống cho bà con" - Thiếu tá Mè Thanh Tùng chia sẻ.

Bộ đội biên phòng Chiềng Sơn nỗ lực giúp đồng bào dân tộc Mông tránh xa ma tuý  - Ảnh 4.

Bộ đội biên phòng Chiềng Sơn giúp dân biết trồng lúa nước có năng suất cao hơn

Ngoài ra, đơn vị phối hợp với các lực lượng công an, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động số người nghiện đi cai nghiện, đến nay đã giảm từ 144 người xuống còn gần 70 đối tượng nghiện, trong đó có khoảng 7-8 người là nữ, hầu hết đã lớn tuổi.

Thiếu tá Tùng cho biết thêm: "Ở Đồn chúng tôi vẫn có cán bộ biên phòng là người Mông, nên việc tuyên truyền kiến thức pháp luật đến bà con dân tộc cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều. Cơ bản lớp trẻ hôm nay đều hiểu biết tránh xa ma tuý, không mắc nghiện, không còn vướng vào tội phạm ma tuý như thời ông cha của mình. Thanh niên trẻ đã biết đi làm thuê ở các công ty, xí nghiệp ở ngoài tỉnh và dưới xuôi, nên đời sống người dân được nâng lên từng bước".

Tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế gia đình

Một trong những cán bộ nhiều năm gắn bó với đồng bào dân tộc Mông ở Bản Láy là Trung tá QNCN biên phòng Đỗ Văn Lời, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Xuân, người cán bộ biên phòng được tăng cường cho xã, anh cho biết: "Để giúp bà con dân tộc Mông trên địa bàn tránh xa tệ nạn ma tuý, chúng tôi cùng chính quyền địa phương phải hỗ trợ bà con biết cách trồng lúa nước. Bởi trồng lúa nước cho năng suất cao hơn lúa nương.

Bộ đội biên phòng Chiềng Sơn nỗ lực giúp đồng bào dân tộc Mông tránh xa ma tuý  - Ảnh 5.

Tội phạm ma tuý dẫu đã giảm nhiều nhưng chưa dừng lại

Địa phương cũng đẩy mạnh việc hướng dẫn bà con phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình như: trồng cây ăn quả dứa Qeen, măng bát độ, trồng cỏ chăn nuôi, trồng và bảo vệ rừng, chăn nuôi trâu bò, lợn gà. Trên địa bàn đã có 3 HTX đang hoạt động tốt, đó HTX Thủy sản Đông Tà Lào, HTX Măng Sạch Tân Xuân, và HTX nông nghiệp Tân Xuân về măng nứa sấy khô, đã và đang giúp nhiều bà con trên địa bàn có thu nhập ổn định từ kinh tế gia đình.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Xuân, trong số các thôn bản của xã đạt tiêu chí "Bản nông thôn mới các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới" tỉnh Sơn La, giai đoạn 2019 - 2020, bản Láy đã đạt 8/14 tiêu chí và đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành nốt mục tiêu trong năm tới.

Những ngày cuối năm, con đường từ xã Tân Xuân đến Bản Láy vẫn còn nhiều đoạn sóc nảy, lồi lõm sống lưng trâu, nhưng lác đác đã có những cây hoa mận nở trắng và những cánh đào phai bắt đầu bung nở. Một mùa xuân mới đang đến gần, bà con dân tộc Bản Láy và nhiều bản khác ở Tân Xuân đang ngóng chờ một ngày hội lớn: "Xuân biên giới ấm lòng dân bản" do Đồn biên phòng Chiềng Sơn tổ chức như mọi năm. Để thêm một lần bà con được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, được vui chơi các trò chơi dân gian, xem văn nghệ và nhất là được nhận những món quà Tết ý nghĩa, giúp cho các gia đình khó khăn nơi biên giới có một mùa Xuân ấm áp, đủ đầy hơn.

Bộ đội biên phòng Chiềng Sơn nỗ lực giúp đồng bào dân tộc Mông tránh xa ma tuý  - Ảnh 6.

Mùa xuân mới đang đến gần với người dân nơi đây

Trong 2 năm 2021 và 2022, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bắt và khởi tố hơn 20 vụ, với hơn 20 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy. Thu giữ trên 40 bánh heroin, 1 kg ma túy đá, trên 50.000 viên ma tuý tổng hợp; 7 khẩu súng các loại và nhiều vật chứng có liên quan khác.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn