Bộ đội biên phòng tiếp nhận 86 công dân qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai

11:52 | 18/11/2022
Tại vạch phân định đường biên giới cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế lào Cai vừa tiếp nhận 86 công dân do lực lượng Biên phòng Trung Quốc trao trả.

Các công dân này đều mang quốc tịch Việt Nam (gồm 9 công dân nữ, 77 công dân nam), thường trú tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội.

Bộ đội biên phòng tiếp nhận 86 công dân qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng lấy lời khai của công dân vừa về cửa khẩu

Các công dân này khai nhận, trước đó đã tự ý vượt biên giới sang Trung Quốc để làm thuê, trong các cơ sở sản xuất thủ công tại tỉnh Quảng Đông, và một số làm công việc đánh bắt cá thuê tại Triều Trâu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) từ nhiều năm trước. Lực lượng chức năng Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra, các công dân này không có giấy tờ hợp lệ, cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Trung Quốc, lực lượng chức năng Trung Quốc tiến hành bắt giữ và trao trả cho Việt Nam.

Trong số 86 trường hợp được trao trả qua cửa khẩu có 1 đối tượng là: Tạ Văn Sáng, sinh năm 1991, trú tại xã Minh Lộc, huyện Hưng Lộc, tỉnh Thanh Hóa, là đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã số 13/CSĐT-PC44 ngày 1/7/2014 về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Sau khi gây án, đối tượng Tạ Văn Sáng đã bỏ trốn sang Triều Trâu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) làm nghề đánh cá thuê cho đến khi bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ và trao trả về Việt Nam.

Bộ đội biên phòng tiếp nhận 86 công dân qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Ảnh 2.

9 công dân nữ, 77 công dân nam được trao trả về Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Ngay sau khi tiếp nhận lực lượng Y tế tại cửa khẩu tổ chức kiểm tra dịch tễ nhanh và không phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid -19. Lực lượng BĐBP đã tổ chức xác minh lấy lời khai của các công dân này, sau đó phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai, tiến hành bàn giao cho các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn