Bộ GD&ĐT nói gì về hiện tượng điểm chuẩn tăng vọt?

20:23 | 17/09/2021
Chiều nay (17/9), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn thông tin với báo chí về hiện tượng điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021 cao ngất ngưởng ở một số khối, ngành.

Trước xôn xao dư luận về việc điểm chuẩn năm nay cao tăng vọt, có hiện tượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhưng vẫn trượt, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã có những thông tin ban đầu đến báo chí.

Theo ông Hoàng Minh Sơn, điểm chuẩn một số ngành, một số khối trường tăng có ba lý do.

Thứ nhất, so với năm ngoái, số thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT tăng 11% (từ 900.000 lên 1.020.000 thí sinh). Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng tăng gần 24%.

"Có thể do thí sinh không đi du học, do xu hướng chọn ngành nghề đại học nhiều lên. Trong khi đó, điểm chuẩn của các trường top trên có tăng nhưng không nhiều, tổng số chỉ tiêu không tăng. Số thí sinh sau khi chọn trường top trên không đạt đã tập trung xuống những trường, ngành top giữa. Đây là lý do quan trọng nhất về tăng điểm chuẩn. Hiện tượng này là bình thường" – ông Sơn cho hay. 

Thứ hai, tâm lý thí sinh lựa chọn ngành nghề trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay có sự cân nhắc kỹ. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, những ngành có điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên là kỹ thuật công nghệ, với 70 mã, nhóm ngành. Tiếp theo là nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, với 64 ngành.

Hai khối ngành này chiếm nửa số các ngành có điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên so với năm 2020. Sau đó, mới đến các ngành kinh tế, kinh doanh, xã hội nhân văn. Xu hướng chọn các ngành Kỹ thuật công nghệ và giáo viên là tín hiệu đáng mừng cho cả hệ thống. 

Thứ 3, trong khi phân tích phổ điểm thi, một số môn như tiếng Anh có kết quả cải thiện so với năm 2020. Điều này góp phần tăng điểm chuẩn năm nay. 

Bộ GD&ĐT nói gì về hiện tưởng điểm chuẩn tăng vọt? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, số lượng các trường tuyển được và tỷ lệ tuyển được năm nay cao hơn năm 2020. Chỉ những em điểm cao không đạt nguyện vọng mới chuyển nguyện vọng hoặc trượt.

"Điều đó là đáng tiếc. Nhưng các trường còn nhiều hình thức xét tuyển khác nhau, các em có cơ hội trúng tuyển vào phương thức xét tuyển khác"- ông nói.

Cũng theo ông Sơn, việc xét tuyển đại học là câu chuyện cạnh tranh. Bộ GD&ĐT đưa ra mô hình xét tuyển nhiều trường, nhiều ngành và cơ hội trong tay thí sinh.

Để kỳ thi đi vào thực chất hơn, các trường đánh giá tốt hơn năng lực thí sinh, ông Hoàng Minh Sơn cho biết Bộ GD&ĐT đang xây dựng lộ trình, phương án cho năm tới.

"Dựa trên diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT sẽ có phương án tuyển sinh để các trường đại học tăng quyền tự chủ trong tuyển sinh hoặc các trường liên kết tổ chức thi để bổ sung kỳ thi tốt nghiệp THPT trên tinh thần nhẹ nhàng đánh giá tốt năng lực thí sinh. Thí sinh không phải đi dự thi nhiều lần, các trường vẫn chọn được thí sinh có năng lực phù hợp với ngành mình. Điều quan trọng, việc tổ chức tuyển sinh không làm tăng áp lực thí sinh, xã hội" -  ông Sơn cho biết.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn