Bộ trưởng Y tế nói gì về hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh?

21:57 | 12/01/2019
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế trong công tác kiểm tra, thẩm định, tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT).

BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua vẫn có hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc tham gia quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT gồm nhiều chủ thể, như: Cá nhân người có thẻ BHYT, cơ quan tổ chức Bảo hiểm xã hội và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (công lập, ngoài công lập), các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.         

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, một trong các nội dung trọng điểm để duy trì phát triển chính sách BHYT và bảo đảm bền vững sử dụng hiệu quả của quỹ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT chính là công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật.

 

Vẫn có tình trạng lạm dụng BHYT tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh minh họa

Bộ Y tế đã và đang tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tại một số tỉnh/thành. Qua thanh tra, kiểm tra cũng đã phát hiện được một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT có biểu hiện gia tăng chỉ định điều trị nội trú, sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ xét nghiệm, kê đơn thuốc… không cần thiết. Mặc dù nếu xét về quy trình, quy định trong chuyên môn thì chưa hẳn cơ sở y tế đã là sai. Khi phát hiện có những dấu hiệu gia tăng chưa đến mức cần thiết đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, để làm tốt công tác ngăn ngừa, hạn chế những vấn đề nếu trên, Bộ Y tế ban hành chỉ thị để chấn chỉnh, nhắc nhở, chỉ đạo tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật về khám chữa bệnh và BHYT; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, về BHYT, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, phác đồ và các quy chế chuyên môn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh và BHYT. Thực hiện triển khai đồng bộ, chặt chẽ các quy định về quản lý, sử dụng, sản xuất, nhập khẩu, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, bảo đảm công khai, minh bạch, đủ số lượng và chất lượng thuốc BHYT,… phục vụ tốt nhất cho sức khỏe người dân; Phát hiện và  xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT trong công tác khám bệnh chữa bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị BHXH Việt Nam tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế trong công tác kiểm tra, thẩm định, tạm ứng và thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh BHYT, giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả. Đồng thời, cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác dữ liệu điện tử trên Hệ thống thông tin mà BHXH Việt Nam đã, đang quản lý, gửi Bộ Y tế để phục vụ công tác quản lý Nhà nước, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm (nếu có).

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn