Bộ trưởng Y tế yêu cầu tập trung vận hành trạm y tế lưu động

19:26 | 26/08/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải tập trung vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất.

Ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn phường 5, quận 8, TPHCM.

Đại diện lãnh đạo phường 5 - cho biết, tính đến nay trên địa bàn đã có 1.312 trường hợp F0/47.000 dân chiếm khoảng 2,7% tổng dân số. Hiện phường có 48 "vùng đỏ", "42 vùng xanh", các biện pháp phòng chống dịch đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư, phường đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên.

Thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở; đồng thời hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày tại nhà.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu tập trung vận hành trạm y tế lưu động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TPHCM

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ cũng như ngành y tế rất quyết liệt trong cuộc chiến với dịch bệnh ở TPHCM nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung. Đồng thời cũng chăm lo tốt nhất cho đời sống và sức khỏe nhân dân. Vậy nên, cần phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân đồng thời căn dặn các nhân viên y tế mặc dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát. Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì thì liên hệ với đội y tế phòng chống Covid-19 tại cộng đồng.

Trong trường hợp nếu người dân bị ho, cán bộ y tế phát gói thuốc ngay. Các địa phương phải tập trung vào vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất; dưới trạm y tế là các tổ đội y tế.

Tính đến hết ngày 25/8, trên địa bàn TPHCM đã thiết lập được 403 trạm y tế lưu động. Các trạm y tế lưu động này kết hợp chặt chẽ với đội phản ứng nhanh của xã, phường để chăm sóc, theo dõi sức khỏe F0 khi điều trị tại nhà. Các trạm cũng tham gia xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên cho người dân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn