Bộ Y tế cảnh báo hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu lừa dối khách hàng

18:43 | 05/12/2019
Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) quảng cáo có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định không thực hiện quảng cáo trên các web nên không chịu trách nhiệm.

Ngày 5/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian vừa qua trên các website https://nuskinvietnam.com.vn/san-pham/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-marine-omega/; http://thucphamchucnangmarineomega.blogspot.com/2017/12/marine-omega-pharmanex-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe.html có quảng cáo một số thực phẩm BVSK vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, cụ thể như sau:

1. Thực phẩm BVSK ageLOC R2 Night (Dietary Supplement: ageLOC R2 Night);

2. Thực phẩm BVSK ageLOC R2 Day (Dietary Supplement: ageLOC R2 Day);

3. Thực phẩm BVSK G3 (Health Supplement: G3);

4. Thực phẩm BVSK AgeLOC TR90 JumpStart (Dietary Supplement: ageLOC TR90 JumpStart);

5. Thực phẩm BVSK Viên nang Tegreen 97 (Dietary Supplement: Tegreen 97);

6. Thực phẩm BVSK Viên nang Marine Omega (Dietary Supplement: Marine Omega);

7. Thực phẩm BVSK G3 (Dietary supplement: g3),

8.Thực phẩm BVSK Viên nang ageLOC Y-SPAN (Dietary supplement: ageLOC Y-SPAN),

9. Thực phẩm BVSK Bone Formula, LifePak (Dietary Supplement: LifePak).

Bộ Y tế cảnh báo hàng loạt TP BVSK có dấu hiệu lừa dối khách hàng - Ảnh 1.

Thực phẩm BVSK ageLOC R2

Các sản phẩm này được Công ty TNHH Nuskin Enterprises Việt Nam (Địa chỉ: Số 201, đường Nam kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, Quận 3, TP.HCM) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã mời đại diện Công ty lên làm việc về các quảng cáo trên. Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định các sản phẩm thực phẩm BVSK đang quảng cáo trên website trên không phải do Công ty TNHH Nuskin Enterprises Việt Nam thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng. Do đó, Công ty khẳng định sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hiện tại, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua 9 sản phẩm thực phẩm BVSK được đăng tải tại các trang website/internet nêu trên.

Theo Bộ Y tế, thực phẩm BVSK không có công dụng trị bệnh như thuốc chữa bệnh. Để sản phẩm đưa ra thị trường các loại thực phẩm BVSK cũng phải đạt nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Quy trình sản xuất phải phù hợp với các quy định về thực phẩm do các cơ quan chức năng đặt ra. Bên cạnh đó trên nhãn mác cũng phải công bố là thực phẩm, đồng thời ghi chú đủ thành phần, liều lượng, đối tượng sử dụng, cách dùng và các thông tin khác.

Thực tế, vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp đã thổi phồng công dụng, hoặc quảng cáo thực phẩm BVSK có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Người bệnh vì tin theo quảng cáo, hoặc vì đọc, nghe một phần và lầm tưởng đây là thuốc chữa bệnh nên tìm mua.

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm liên tục đưa ra cảnh báo về các sản phẩm thực phẩm BVSK quảng cáo như thuốc chữa bệnh gây hiểu nhầm và lừa dối khách hàng; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức về sử dụng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trước khi mua và sử dụng, khách hàng cần đọc kỹ thông tin trên sản phẩm, để dùng đúng, tránh đang mắc bệnh mà mua về dùng thay thuốc sẽ không có tác dụng trị bệnh. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn