Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không nên mua sản phẩm Ích phế khang

18:55 | 05/12/2019
Cục An toàn thực phẩm phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) Ích phế khang có dấu hiệu lừa dối khách hàng nên đã cảnh báo và khuyến cáo người dân.

Ngày 5/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng cảnh báo khách hàng về sản phẩm thực phẩm BVSK Ích phế khang có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua trên website: https://www.facebook.com/IchPheKhangViemHongHatViemAmidan có quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK  Ích Phế Khang. Sản phẩm này được Công ty Cổ phần Truepharmco (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm có dấu hiệu lừa sối khách hàng.

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm Ích phế khang có dấu hiệu lừa dối khách hàng  - Ảnh 1.

Thực phẩm BVSK Ích phế khang

Trước thông tin quảng cáo trên, Cục An toàn thực phẩm đã mời đại diện công ty lên làm việc. Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm BVSK đang quảng cáo trên website: https://www.facebook.com/IchPheKhangViemHongHatViemAmidan/ không phải do Công ty Cổ phần Truepharmco thực hiện. Do đó, Công ty không chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hiện tại, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm BVSK Ích phế khang trên trang website nêu trên.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 2, Thông tư 43/2014/TT-BYT, thực phẩm BVSK là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất sau đây:

a) Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;

b) Hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

Thực phẩm BVSK giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết, tạo dinh dưỡng, hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, tạo cho cơ thể sự thoải mái, đồng thời tăng sức đề kháng và phòng ngừa được nhiều căn bệnh khác nhau. Ưu điểm vượt trội của TPBVSK đó là không có tác dụng phụ, có thể dùng thường xuyên, trong thời gian dài mà vẫn an toàn không có độc hại, không gây ra bất kì ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Người tiêu dùng có thể tự tìm mua và sử dụng chúng theo "hướng dẫn cách sử dụng" của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh, kê đơn của thầy thuốc

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, thực phẩm BVSK không có công dụng trị bệnh như thuốc chữa bệnh. Do đó, sản phẩm này không được kiểm duyệt gắt gao như thuốc. Tuy nhiên, để sản phẩm đưa ra thị trường các loại thực phẩm BVSK cũng phải đạt nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Quy trình sản xuất phải phù hợp với các quy định về thực phẩm do các cơ quan chức năng đặt ra. Bên cạnh đó trên nhãn mác cũng phải công bố là thực phẩm, đồng thời ghi chú đủ thành phần, liều lượng, đối tượng sử dụng, cách dùng và các thông tin khác.

Thực tế, vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp đã thổi phồng công dụng, hoặc quảng cáo thực phẩm BVSK có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Người bệnh vì tin theo quảng cáo, hoặc vì đọc, nghe một phần và lầm tưởng đây là thuốc chữa bệnh nên tìm mua.

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm liên tục đưa ra cảnh báo về các sản phẩm thực phẩm BVSK quảng cáo như thuốc chữa bệnh gây hiểu nhầm và lừa dối khách hàng; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức về sử dụng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trước khi mua và sử dụng, khách hàng cần đọc kỹ thông tin trên sản phẩm, tránh tiền mất tật mang. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn