Bộ Y tế chưa nhận được đề nghị nhập 15 triệu liều vaccine Pfizer ngừa Covid-19

18:18 | 31/08/2021
Cục Quản lý Dược khẳng định, đơn vị chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu 15 triệu liều vaccine Pfizer ngừa Covid-19 của Donacoop.

Trước thông tin Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop)  sắp nhập 15 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Pfizer, chiều ngày 31/8, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu 15 triệu liều vaccine Pfizer của Donacoop. 

Theo ông Cường, chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế là rất ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức, các tỉnh, thành chủ động tìm, đàm phán mua vaccine ngừa Covid-19. Vì thế, Bộ cũng đã cấp phép chứng nhận 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, trong đó có vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, trong số 36 doanh nghiệp trên, đến nay không có Donacoop. 

Ông Cường cho biết, theo quy định, chỉ đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine mới được nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19. Trường hợp doanh nghiệp có đầu mối đàm phán, liên lạc, Cục tạo mọi điều kiện và xử lý hồ sơ nhanh nhất có thể.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, hiện nay, ngoài hợp đồng của Công ty VNVC mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca từ năm 2020, mới có một doanh nghiệp gửi hồ sơ chính thức đăng ký nhập khẩu vaccine. Hiện hội đồng đang đề nghị doanh nghiệp này bổ sung hồ sơ.

Trước đó ngày 25/8, Chính phủ đã có văn bản số 5899/VPCP-KGVX về việc tạo điều kiện hỗ trợ Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) nhập khẩu vaccine Pfizer. UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 9917/UBND-KGVX đề nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Donacoop nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 của hàng Pfizer. 

Về vấn đề trên, đại diện Pfizer Việt Nam cho biết chưa từng làm việc với Donacoop. Doanh nghiệp cũng khẳng định, quan điểm nhất quán của hãng là chỉ làm việc trực tiếp với Chính phủ các nước và tổ chức Covax để cung ứng vaccine, không làm việc với doanh nghiệp tư nhân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn