Bộ Y tế nói gì về việc bác sĩ Khoa Cấp cứu nhiễm Covid-19

22:38 | 24/03/2020
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, trong quá trình làm việc, "tai nạn" nghề nghiệp là điều khó tránh khỏi đối với bất cứ nhân viên y tế nào. Vi vậy, BV cần xem xét lại tất cả các khâu trong tiếp đón, xử lý, chăm sóc để hạn chế nguy cơ xảy ra.

Mới đây, Bộ Y tế công bố một số ca bệnh nhiễm COVID-19, trong đó trường hợp kiến dư luận quan tâm nhất là bác sĩ Khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cũng đã bị nhiễm bệnh.

Tại buổi làm việc chiều ngày 24/3 giữa Đoàn công tác của Bộ Y tế với BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết, cán bộ y tế nhiễm bệnh là điều không ai mong muốn. Tại Trung Quốc có đến hơn 3.000 cán bộ y tế lây nhiễm.

Về ca bệnh là bác sĩ, PGS. Khuê đề nghị BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cần rà soát lại toàn bộ các quy trình theo đúng quy định của Bộ Y tế; kiểm tra việc thực hiện của các khoa phòng, thậm chí có biện pháp kỷ luật với nơi nào làm không đúng để bệnh không tiếp tục lan tràn cho cán bộ y tế.

Bộ Y tế nói gì về việc bác sĩ Khoa Cấp cứu nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ làm nhiệm vụ. Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự nỗ lực và cống hiến của tập thể y bác sĩ BV trong thời gian qua. Trong quá trình làm việc, "tai nạn" nghề nghiệp là điều khó tránh khỏi đối với bất cứ nhân viên y tế. "Y bác sĩ suốt ngày quần quật trong khoa, thay đồ rồi vào điều trị cho bệnh nhân. Ngày nào công việc cũng như thế thì chắc chắn sẽ có lúc bất cẩn dẫn đến nhiễm bệnh", Thứ trưởng Sơn nói.

Để tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo như vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị BV cần tổ chức lại việc theo dõi, thực hiện nghiêm các quy định về nhiễm khuẩn. Nhất là khi y bác sĩ khi thực hiện các thủ thuật can thiệp trên bệnh nhân, đặc biệt là can thiệp đường thở… thì cần kiểm tra chéo để đảm bảo an toàn.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn cũng khuyến cáo các nhân viên y tế làm việc liên quan đến dịch bệnh cần phải thực hiện chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi về nhà, cố gắng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh ra cộng đồng nhằm hạn chế nguy cơ.

* Trước đó, như PNVN đã thông tin một bác sĩ khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới TƯ) cơ sở Đông Anh tham gia chống dịch COVID-19 đã bị nhiễm COVID-19. Tại BV, bác sĩ này khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến BV, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Ngày 19/3/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20/3/2020, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/3/2020, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại BV dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ xét nghiệm khẳng định. Kết quả cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi bác sĩ này được phát hiện nhiễm COVID-19, các nhân viên y tế cùng làm với bệnh nhân đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3, tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn