Bộ Y tế thông tin về trường hợp nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

21:03 | 07/05/2021
Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được BV Đa khoa khu vực Tân Châu (An Giang) xử lý theo đúng phác đồ rồi chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5.

Tối 7/5, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Sở Y tế An Giang, ngày 7/5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

BS Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, cho biết, người tử vong là nữ nhân viên y tế (35 tuổi) đang công tác tại BV Đa khoa khu vực Tân Châu.

Trước khi tiêm vaccine tại điểm tiêm ở BV Đa khoa khu vực Tân Châu sáng 6/5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được BV Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. BV đã kết nối hội chẩn trực tuyến với BV Đa khoa tỉnh An Giang và BV Chợ Rẫy (TPHCM) để kịp thời được tư vấn xử lý.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tới BV Đa khoa tỉnh An Giang. Bộ Y tế đã chỉ đạo BV Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến BV Đa khoa tỉnh An Giang để hỗ trợ cấp cứu.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5/2021.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình, người thân của nữ nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch y tế tỉnh An Giang.

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam đang tiêm vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên nhóm 1. Tính đến hết ngày 6/5/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/thành cho 747.827 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, công an, bộ đội... 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn