Bóng bay phát nổ, nữ sinh 15 tuổi bị bỏng vùng mặt và tay

21:52 | 24/05/2022
Thiếu nữ đang cầm đỡ chùm bóng bay chứa khí hydro để trang trí thì bóng phát nổ. Vụ tai nạn đã làm bệnh nhân bị bỏng vùng mặt và 2 cánh tay.

Ngày 24/5, BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.V.T.H. (15 tuổi, trú tại TP Tuyên Quang) bị bỏng vùng mặt và 2 cánh tay do bóng bay chứa khí hydro phát nổ.

Trước đó, ngày 23/5, bệnh nhân H. được chuyển đến BV trong tình trạng chấn thương nặng vùng mặt và tay. Bệnh nhân cho biết, khi đang cầm đỡ chùm bóng bay có chứa khí hydro để trang trí thì bóng phát nổ. Vụ tai nạn đã làm bệnh nhân bị bỏng vùng mặt và 2 cánh tay. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bệnh nhân đến BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu.  

Theo bác sĩ Quàng Văn Hải, Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình (BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang), bệnh nhân H. bị bỏng vùng mặt, 1/3 dưới cánh tay 2 bên, cẳng tay 2 bên phòng dộp, loét chợt da đau nhức. Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ II, III (diện tích khoảng 7%).

Hiện tại, bệnh nhân đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị và xử ly các vết thương.

Bác sĩ Hải cho biết, hiện nay thì bóng bay bơm khí hydro được nhiều người sử dụng để trang trí trong các dịp lễ, Tết, kỷ niệm... Tuy nhiên, bóng bay bơm khí hydro rất nguy hiểm. Bởi khí hydro rất dễ cháy, nếu vô tình bị nổ, khối hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh. Do khoảng cách của người cầm bóng rất gần, vì vậy khi nổ sẽ có thể gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt…

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên chơi bóng bay chứa khí hydro, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân là bởi trẻ hiếu động, dễ khiến bóng tiếp xúc với các mối nguy gây phát nổ là nguồn lửa. Chỉ cần tàn thuốc lá của người xung quang vô tình bắn vào hoặc tác động mạnh của lực cũng khiến bóng phát nổ gây bỏng.

Trường hợp bị bỏng do khí hydro, người bệnh cần được làm mát bằng nước máy trong thời gian từ 15-20 phút để giúp giảm đau và giảm thương tổn ở vị trí bỏng. Sau đó, người thân cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được các bác sĩ thăm khám và điều trị đúng cách.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn