Các cửa hàng đồ ngọt mithai ở Mỹ nhộn nhịp trước thềm lễ hội Diwali

20/10/2022 12:01
Các loại đồ ngọt mithai ở Maharaja Sweets (thành phố New York)

Các loại đồ ngọt mithai ở Maharaja Sweets (thành phố New York)

Trước thềm lễ hội Diwali, các cửa hàng đồ ngọt Nam Á trên khắp nước Mỹ đang chuẩn bị mithai - những món đồ ngọt đầy màu sắc.

"Lễ hội ánh sáng" Diwali - một ngày lễ quan trọng của người Hindu được tổ chức trên khắp Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Singapore,… sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 10 năm nay và kéo dài trong 5 ngày.

Diwali - "Lễ hội ánh sáng"

Diwali là lễ hội biểu tượng cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác của anh hùng Lord Rama và nàng Sita - vợ anh trước kẻ xấu. Đối với nhiều người Ấn Độ, Diwali cũng là dịp để bày tỏ lòng tôn kính đối với nữ thần Lakshmi, nữ thần của hạnh phúc, thịnh vượng và sắc đẹp. Họ tin rằng, nhờ nữ thần mà họ có được may mắn và an lành trong cuộc sống hằng ngày.

Trong dịp này, người Hindu mặc quần áo đẹp; thắp sáng đèn, nến bên trong và bên ngoài nhà. Họ cùng xem các màn pháo hoa đặc sắc, quây quần bên gia đình và trao nhau những món quà, lời chúc ý nghĩa.

Và với bất kỳ lễ hội lớn nào, ngoài các nghi lễ và cầu nguyện truyền thống, ẩm thực vẫn là yếu tố quan trọng và được mong chờ nhất. Trước thềm lễ hội Diwali, các cửa hàng đồ ngọt Nam Á trên khắp nước Mỹ đang chuẩn bị những món đồ ngọt đầy màu sắc mithai - tên gọi chung cho tất cả các đồ ngọt và món tráng miệng Ấn Độ. Mithai là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội của người Ấn Độ, và đặc biệt là Diwali.

Đồ ngọt mithai

Thời gian này tại xứ sở cờ hoa, nhân viên các cửa hàng đồ ngọt Nam Á nhanh chóng đóng gói những chiếc hộp trang trí công phu, bên trong chứa các loại bánh ngọt và nhiều loại kẹo đầy màu sắc, thường được làm từ sữa, đường và các loại hạt. Bạn bè và người thân tình cờ gặp nhau quanh các quầy bánh, trao nhau những lời chúc tốt đẹp.

Đồ ngọt mithai ở Mỹ trước thềm lễ hội Diwali  - Ảnh 1.

Các món đồ ngọt mithai ở Maharaja Sweets

Năm 1981, khi Sukhdev Bawa nhập cư đến New York, ông lái taxi để kiếm sống. Vì vợ cho rằng công việc này quá nguy hiểm, Bawa chuyển sang kinh doanh đồ ngọt. Ông từng làm việc cho hai cửa hàng khác trước khi bắt đầu kinh doanh riêng. Năm 2000, Bawa mở cửa hàng Maharaja Sweets ở khu dân cư Jackson Heights, quận Queens (thành phố New York), nơi ông chuẩn bị các món ăn nhẹ như mathi và bột chiên giòn.

Nhân viên của Bawa thường xuyên đến Ấn Độ tìm ý tưởng cho các món đồ ngọt để bổ sung vào thực đơn, như anarkali – một loại bánh ngọt Bengal với nhân anh đào và quả hồ trăn, hay bánh bahar – một loại bánh hình vuông có đường hương hoa hồng.

Maharaja Sweets bán khoảng 80 loại đồ ngọt khác nhau. Bawa ước tính hoạt động kinh doanh trong mùa lễ hội Diwali chiếm 20% doanh thu hàng năm. Ngoài buôn bán tại cửa hàng, ông cũng vận chuyển bánh kẹo trên khắp nước Mỹ và gần đây đã mở một nhà máy để mở rộng sản xuất.

Đồ ngọt mithai ở Mỹ trước thềm lễ hội Diwali  - Ảnh 2.

Ông Bawa đang làm đồ ngọt cho lễ hội Diwali năm nay

Đồ ngọt mithai ở Mỹ trước thềm lễ hội Diwali  - Ảnh 3.

Ông Bawa ước tính hoạt động kinh doanh trong mùa lễ hội Diwali chiếm 20% doanh thu hàng năm

Đồ ngọt mithai ở Mỹ trước thềm lễ hội Diwali  - Ảnh 4.

Bà Gampa mỗi ngày đều nhào bột để tạo hình cho các món bánh mithai hấp dẫn

Jayasri Sweets ở Herndon (bang Virginia) được biết đến với món kaja, một loại bánh ngọt chiên giòn có nguồn gốc từ bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Đó là đặc sản ở cửa hàng Jayasri Sweets của bà Jayasri Gampa, người mỗi ngày đều nhào bột để tạo hình cho các món bánh mithai hấp dẫn.

Bánh kaja cũng được mọi người chú ý bên ngoài vùng ngoại ô Washington, D.C.,. ông Dilipkumar, một quản lý tại Jayasri Sweets, cho biết: "Mọi người thậm chí còn mang nó về Ấn Độ để cho mọi người biết kaja của Mỹ là như thế nào. Nó đã trở nên phổ biến đến như vậy".

Tại Nhà hàng Đồ ngọt Ấn Độ Brij Mohan của ông Sohan Lal Gaba, cách Cincinnati (bang Ohio) khoảng 29 km, công việc chuẩn bị cho các món mithai bắt đầu ít nhất một tháng trước lễ hội Diwali. Từ cuối những năm 1970, gia đình Sohan Lal Gaba đã bắt đầu bán đồ ngọt và đã mở một cửa hàng ở bang Punjab (Ấn Độ).

Đồ ngọt mithai ở Mỹ trước thềm lễ hội Diwali  - Ảnh 5.

Các món mithai ở Nhà hàng Đồ ngọt Ấn Độ Brij Mohan

Đồ ngọt mithai ở Mỹ trước thềm lễ hội Diwali  - Ảnh 6.

Nhà hàng Đồ ngọt Ấn Độ Brij Mohan chuẩn bị làm các món mithai ít nhất một tháng trước lễ hội Diwali

Họ khai trương Brij Mohan ở Mỹ vào năm 2005. Gaba cho biết khi ông chuyển đến Mỹ, chất lượng sữa, đường và bột đậu xanh khác nhiều so với những nguyên liệu ông từng dùng để làm bánh ở Ấn Độ. "Không ai dạy tôi về các thành phần và mọi thứ ở đây. Tôi chỉ tự mình tìm hiểu", ông nói.

Saakhi Grover, con dâu của ông Gaba, cho biết khi người dân ngày càng thoải mái tổ chức các lễ hội, Diwali năm nay sẽ còn nhộn nhịp hơn năm ngoái. Các đầu bếp sẽ làm việc nhiều giờ để chuẩn bị đồ ngọt và đồ ăn nhẹ như pani puri - một món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Ấn Độ. "Chúng tôi mở cửa từ sáng cho đến đêm. Chúng tôi không đóng cửa trong vòng ba ngày", Grover nói.

Đồ ngọt mithai ở Mỹ trước thềm lễ hội Diwali  - Ảnh 7.

Các món mithai ở cửa hàng Surati Farsan ở Artesia

Cửa hàng Surati Farsan ở Artesia (bang California) đã liên tục mở rộng sản phẩm kinh doanh, bao gồm món kaju katli làm từ hạt điều và kopra pak với thánh phần chính từ dừa, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người Mỹ gốc Nam Á ở khu vực. Ashvin Patel, chủ Surati Farsan, cho biết: "Chúng tôi đã làm việc 20 giờ mỗi ngày trong khoảng hai tuần nay".

Cha mẹ của Patel, Ramila và Nathu, bắt đầu mở Surati Farsan vào năm 1986 sau khi nhập cư từ Leicester (Anh). Ông Patel đang quản lý cửa hàng, tập trung hiện đại hóa thiết kế của nó và mở rộng kinh doanh online.

Trong khi các loại bánh kẹo truyền thống như kaju katli là món bán chạy nhất tại cửa hàng của mình, ông Patel cũng giới thiệu nhiều loại bánh mới hơn, như bánh burfi dưa hấu xanh và hồng làm từ hạt dẻ cười, hạt điều và nho khô với các tạo hình giống trái cây để theo kịp các xu hướng ở Ấn Độ.

Nguồn: New York Times

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.