Các nhà khoa học hiến kế để Hà Nội khống chế dịch Covid-19

10:25 | 09/09/2021
Việc tiêm vaccine cần có thời gian để sinh kháng thể. Vì thế, khi dịch Covid-19 tại Hà Nội còn chưa bùng phát mạnh thì đây là "thời điểm vàng" để hoàn thành việc tiêm vaccine, tạo miễn dịch cộng đồng.

UBND TP Hà Nội vừa phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và Liên hiệp các hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm, xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Cuộc họp có sự tham gia và đóng góp ý kiến của 16 nhà khoa học, chuyên gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Đa số ý kiến của các chuyên gia đều cho rằng, đây là "thời điểm vàng" để Hà Nội hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho người dân.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, đây là giai đoạn tốt nhất để TP Hà Nội đẩy nhanh mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên. Kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, việc tiêm vaccine cho người dân cần có thời gian để sinh kháng thể. Vì thế, khi dịch Covid-19 tại Hà Nội còn chưa bùng phát mạnh như các tỉnh miền Nam thì cần hoàn thành việc tiêm vaccine cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Các nhà khoa học hiến kế để Hà Nội khống chế dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tiếp thu ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học

PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội cũng cho rằng, việc tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vaccine phòng Covid-19 đang sinh sống và làm việc trên địa bàn là cần thiết, với phương châm "vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất". Vì thế, sau ngày 21/9, khi Thành phố kết thúc đợt giãn cách xã hội thì chúng ta tiếp tục thực hiện nghiêm việc tuân thủ quy định 5K + vaccine.

Theo TS. Nguyễn Long, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam cho rằng, cùng với thực hiện tốt thông điệp 5K + vaccine thì Thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp giấy đi đường cho người dân cũng như quét mã QR Code tại các chốt để hạn chế tập trung đông người, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

TS Phan Tân, Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Khoa học xã hội cho rằng, để hạn chế người dân ra đường mua hàng hóa thì Thành phố cần cho phép đội ngũ shipper (người giao hàng) công nghệ hoạt động trở lại với điều kiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Cùng với đó, thành phố cần trưng dụng các cơ sở giáo dục, trung tâm văn hóa thể thao làm các điểm bán hàng nông sản từ ngoại thành, bảo đảm khoảng cách giữa các gian hàng và người tham gia.

Tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, đây là những ý kiến tâm huyết và Thành phố lắng nghe với tinh thần cầu thị để xem xét triển khai trong tình hình thực tế. Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được những góp ý, kiến nghị cũng như đề xuất của các chuyên gia, các nhà khoa học để TP Hà Nội triển khai hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn