Các nhà khoa học nữ ngày càng đóng góp vào sự phát triển khoa học của đất nước

13:59 | 05/03/2021
Bà Hà Thị Nga - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - khẳng định, trong môi trường học tập, nghiên cứu ngày càng thuận lợi và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp khoa học, công nghệ và giáo dục, những nhà khoa học nữ sẽ có điều kiện và khả năng tham gia đóng góp vào sự phát triển khoa học của đất nước.

Tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều chia sẻ đồng thời bà cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với vai trò quan trọng của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam (từ năm 1985 đến năm 2015) và bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam cũng như sự đồng hành của các thế hệ lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, các thành viên Ủy ban Giải thưởng qua các thời kỳ.

Những nhà khoa học nữ sẽ đóng góp vào sự phát triển  của đất nước - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Việt Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam tặng hoa chúc mừng các đại biểu nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

Mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ XIX - Giải thưởng Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam từ năm 1985 - là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức.

Trong 35 năm qua, Giải thưởng được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin… Sau khi nhận được giải thưởng cao quý này, các nhà khoa học nữ không chỉ tiếp tục cống hiến cho khoa học, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ các nhà khoa học nữ trên con đường khoa học vinh quanh nhưng cũng không ít chông gai.

Những nhà khoa học nữ sẽ đóng góp vào sự phát triển  của đất nước - Ảnh 2.

Bà Hà Thị Nga -Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trao giải cá nhân cho PGS.TS.NGƯT Trương Thanh Hương

Theo thông lệ, Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam được trao vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng hằng năm. 

Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm nay ngoài ý nghĩa trên còn đánh dấu ấn chặng đường 35 năm của Giải thưởng đồng hành cùng các nhà khoa học nữ, góp phần vào sự nghiệp chung của nền khoa học Việt Nam từ khi đất nước đổi mới. 

Giải thưởng góp phần khẳng định vai trò của các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu và ứng dụng đã mang lại giá trị kinh tế cao và tính nhân văn sâu sắc.

Những nhà khoa học nữ sẽ đóng góp vào sự phát triển  của đất nước - Ảnh 3.

PGS. TS Phạm Thị Hồng Minh – Viện trưởng Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên và GS.TS. Lê Mai Hương (cầm hoa) cùng các thành viên nhận Giải tập thể Kovalevskaia 2020

Tại lễ trao giải thưởng hôm nay (5/3/2021), Tập thể nữ Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS.TS.Trương Thanh Hương, Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được vinh danh với Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020. 

Các nhà khoa học nữ ngày càng đóng góp vào sự phát triển khoa học của đất nước - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cùng 3 nữ sinh được trao học bổng Kovalevskaia.

Bên cạnh hoạt động trao giải thưởng Kovalevskaia thường niên, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2021 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội gồm: Lê Minh Châu, Lớp 12A1 Toán, Đặng Minh Ngọc, Lớp 11A2 Toán và Nguyễn Hằng Linh, Lớp 10A2 Toán.

Những nhà khoa học nữ sẽ đóng góp vào sự phát triển  của đất nước - Ảnh 4.

GS.TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng - Y tế công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội - nhận bằng khen.

Căn cứ vào thành tích nghiên cứu khoa học tự nhiên và được ứng dụng vào thực tiễn của các nhà khoa học nữ đề cử Giải thưởng Kova năm 2020, Bộ Khoa học và công nghệ đã quyết định tặng bằng khen 2 nhà khoa học nữ là GS.TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng - Y tế công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội và TS Nguyễn Thị An Hằng - Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Kĩ thuật môi trường, Trường ĐH Việt Nhật, ĐH Quốc gia Hà Nội.

PGS.TS.NGƯT Trương Thanh Hương, Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội

"Giải thưởng này chứng tỏ rằng tôi đã chọn được một con đường đúng đắn để đi tới trong cuộc đời y thuật của mình" - là chia sẻ của PGS.TS.NGƯT Trương Thanh Hương - Giải cá nhân Kovalevskaia 2020.

PGS bộc bạch: "Giải thưởng là nguồn động lực thu hút các bác sĩ trẻ đặc biệt là các nữ bác sĩ tim mạch lâm sàng tiến quân vào con đường khoa học ứng dụng. Đó là ứng dụng các kiến thức hàn lâm và lâm sàng không chỉ trong việc chữa bệnh nhân đến bệnh viện mà còn chủ động đi tìm bệnh nhân trong cộng đồng làng xã để mà chữa trị và phòng bệnh, nhằm giảm dòng bệnh nhân bị bệnh nặng phải đến bệnh viện gây quá tải bệnh viện. Giải thưởng càng làm tăng niềm tin của người bệnh đã dành cho chúng tôi trong hành trình sàng lọc phát hiện bệnh và chữa trị cho họ".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn