Cách khắc phục “hạn hán” ở phụ nữ trung niên

16:55 | 06/08/2015
Cuộc sống căng thẳng,bận rộn,sự lo lắng kéo dài, tình trạng vợ chồng bất hòa, có người theo dõi… đều dẫn tới sự khô âm đạo ở chị em phụ nữ,đặc biệt ở tuổi tiền mãn kinh.

Khô âm đạo là tình trạng vùng kín không tiết đủ chất nhờn để tạo điều kiện cho việc “yêu”. Khô âm đạo có thể thấy ở phụ nữ bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở phụ nữ trung niên, đặc biệt ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

Có nhiều nguyên nhân khiến chị em phụ nữ bị “hạn hán”. Trước tiên là việc giảm nồng độ estrogen, một hormone sinh dục nữ. Cũng có thể do chị em dùng một số thuốc như tamoxifen, thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamin, thuốc điều trị loét dạ dày, chống trầm cảm và tăng huyết áp. Một số chị em có thói quen thụt rửa âm đạo, khiến môi trường hóa học trong âm đạo mất cân bằng. Tuy nhiên, những nguyên nhân tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây “hạn hán kéo dài” ở phụ nữ.

Cuộc sống căng thẳng, bận rộn, sự lo lắng kéo dài, tình trạng vợ chồng bất hòa, sự vội vàng của người chồng khi “yêu” vợ, lo lắng có thai ngoài ý muốn, sợ môi trường yêu nhau không an toàn, có người theo dõi… đều dẫn tới sự khô âm đạo.

Trao đổi về vấn đề khắc phục tình trạng “hạn hán”, mời gọi “mưa xuân” về, chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn cho biết: “Trước tiên, đôi vợ chồng cần kéo dài khúc dạo đầu. Khi được người chồng yêu chiều, cưng nựng, kích thích đều đặn, não bộ người vợ sẽ phát tín hiệu và cơ thể sẽ tiết ra một chất nhờn ở thành âm đạo. Điều quan trọng là thời gian từ khi não truyền tín hiệu tới khi cơ thể tiết ra chất nhờn ở âm đạo phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và tâm lý người trong cuộc, đặc biệt luôn tỉ lệ thuận với thời gian chung sống. Nếu người bạn đời kéo dài khúc dạo đầu với những lời lẽ yêu thương, những vuốt ve dịu dàng sẽ giúp vùng cấm sớm có “mưa”.

Chị em khi gặp “hạn hán” thì ngại yêu chồng, như vậy làm tình trạng càng trở nên trầm trọng. (Ảnh minh họa )

Nhiều chị em thấy mình mắc chứng “hạn hán” thì ngại yêu chồng, như vậy làm tình trạng càng trở nên trầm trọng. Hãy yêu nhau thường xuyên để “chỗ đó” được “rèn luyện”, tạo ra phản xạ tiết chất nhờn. Mỗi lần vợ chồng yêu nhau là một lần vùng đó được kích thích, sẵn sàng đón nhận. Đặc biệt, tinh dịch có nhiều chất nhờn, protein và vitamin… giúp nuôi dưỡng và sản sinh chất nhờn ở vùng cấm của chị em”.

Theo một nghiên cứu của Mỹ, có tới 39% chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh bị khô âm đạo khi quan hệ do stress. Mắc căn bệnh này cùng với nỗi sợ bị đau khi giao hợp làm vùng cấm trở nên “khô hạn” và chuyện “yêu” càng giống như một cực hình. Vì thế, hãy sống lạc quan, vui vẻ, biết làm việc và nghỉ ngơi một cách khoa học, duy trì bầu không khí gia đình êm ấm để đề phòng stress.

Bên cạnh việc khắc phục “hạn hán” bằng các biện pháp tâm lý, chị em cũng có thể điều trị với hormone. Song, việc điều trị, bổ sung hormone sinh dục nữ như thế nào phải do bác sĩ nội tiết thăm khám và tư vấn. Bạn cũng không nên chăm sóc vùng cấm quá kỹ, bởi điều này có thể gây rối loạn môi trường sống nơi đây. Vệ sinh vùng cấm nhiều lần có thể làm mất đi những vi khuẩn bảo vệ có ích, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây hại. Còn nếu lười chữa trị và luyện tập, chị em có thể dùng các loại dầu bôi trơn âm đạo. Loại “mưa nhân tạo” này có tác dụng giải quyết vấn đề ngay tại chỗ. Loại được khuyên dùng là kem được làm từ vaselin và tinh dầu. Thuốc bôi trơn này tan trong nước làm trơn âm đạo trong nhiều giờ. Cuối cùng, đừng quên luyện tập thể dục thể thao, chăm đọc sách báo, nâng cao hiểu biết về sức khỏe phụ nữ để có cách duy trì “mưa xuân” kể cả khi đã sang tuổi mãn kinh. Chị em nên ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu tương như đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành… những sản phẩm có nhiều estrogen, giúp giảm tình trạnh khô hạn vùng kín.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn