• Mới cập nhật:

Khỏe

Cảm động em rể nhường gan cho anh vợ

08/05/2017 - 04:30 PM
Anh rể bị suy gan, ung thư gan… chỉ có cách ghép gan mới cứu được sinh mạng. Người em rể đã đồng ý hiến gan cứu sống anh vợ.
Ca ghép gan từ người cho sống vừa được BV Đa khoa Quốc tế Vinmec thực hiện thành công. 3 tuần sau ca ghép, người nhận đã phục hồi và chuẩn bị được xuất viện.
gan.jpg
 Anh Mai Văn Tuân phục hồi sau ca ghép gan
Ca ghép được thực hiện vào ngày 15/4 vừa qua. Người được ghép gan là anh Mai Văn Tuân, 46 tuổi, ở tỉnh Hải Dương, bị xơ gan do viêm gan B và tiến triển lên ung thư gan từ cuối năm 2013. Anh Tuân đã được cắt gan trái và 2/3 dạ dày từ năm 2014. Nhưng đến đầu năm 2017, anh được phát hiện ung thư gan tái phát ở gan phải.
 
GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Đa khoa Quốc tế Vinmec, cho biết, ghép gan là lựa chọn cuối cùng cho bệnh nhân Tuân. Trước khi tiến hành ca phẫu thuật, các bác sĩ cũng tiến hành các xét nghiệm và đưa ra các tiên lượng. Bệnh nhân Tuân từng 2 lần phẫu thuật và 1 lần can thiệp. Thêm vào đó, thể trạng bệnh nhân liệu có cho phép thực hiện một ca phẫu thuật khó không, cũng là điều các bác sĩ cân nhắc. Với trường hợp của bệnh nhân Tuân, nếu không ghép gan thì không thể duy trì sự sống.
 
“Nhóm phẫu thuật ghép gan do các bác sĩ BV Vinmec cùng các chuyên gia Hàn Quốc thực hiện đã lấy 60% gan của người cho, tương đương 700cm3 và ghép thành công cho người nhận. Đến ngày 8/5, chức năng gan của người cho đã thích ứng với hoạt động, men gan giảm, chức năng bài tiết mật được cải thiện dần. Người nhận gan ghép cũng ổn định sức khỏe và bắt đầu đi lại, vận động, các chỉ số sinh tồn cơ thể đang trở về giới hạn cho phép’, GS.TS Phú thông báo.
gan1.jpg
 Người cho gan - anh Hoàng Trung Kiên (đứng giữa hàng trên) đã hồi phục và xuất viện
Anh Hoàng Trung Kiên, người cho gan là em rể của người nhận gan xúc động: Khi thấy anh vợ bị như thế, cả gia đình họp lại và cân nhắc. Bản thân tôi thì sẵn sàng cho gan cứu sống anh vợ. Tôi tuy là em rể nhưng với việc cứu người thì không phân biệt anh em. Nhiều người là người dưng còn cứu nhau. Hơn nữa, tôi cũng tìm hiểu và được biết, nếu cho gan thì sau một thời gian, gan sẽ tái sinh.
 
Đánh giá về ca phẫu thuật, GS.TS Phú cho biết, ca ghép gan thành công, đảm bảo người sống an toàn sau khi lấy gan, phần gan còn lại đang được tái sinh và lấp đầy. Người nhận cũng đã bắt đầu thích ứng với gan mới. Gan của bệnh nhân chưa di căn nên tỷ lệ sống sau 5 năm của gan đạt 80%-90%.
 
Dự kiến, trong tuần này bệnh nhân ghép gan sẽ xuất viện. Toàn bộ chi phi ca ghép, bệnh nhân được miễn phí.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm