Căn bệnh hiểm nghèo làm đảo lộn cuộc sống của danh ca Celine Dion

12:36 | 09/12/2022
Hội chứng này không phải mới xuất hiện mà nó đã "hành hạ" cô trong thời gian dài, khiến cuộc sống hàng ngày của cô bị đảo lộn, từ khó khăn trong đi lại đến ảnh hưởng dây thanh quản và không thể ca hát được như trước.

Tối 8/12, lần đầu tiên trên Instagram, biểu tượng âm nhạc 54 tuổi người Canada, nữ ca sĩ Celine Dion chia sẻ một bài viết về tình trạng sức khỏe của mình. Theo đó, cô tiết lộ mình đang mắc phải một tình trạng bệnh hiểm nghèo khiến cô phải hoãn chuyến lưu diễn châu Âu. Tình trạng bệnh mà nữ Diva đang phải chịu đựng có tên là hội chứng SPS (Stiff-Person Syndrome - hội chứng người cứng) - rối loạn vận động liên quan tự miễn rất hiếm gặp, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương (não hoặc tủy sống). 

Hội chứng này không phải mới xuất hiện mà nó đã "hành hạ" cô trong thời gian dài, khiến cuộc sống hàng ngày của cô bị đảo lộn, từ khó khăn trong đi lại đến ảnh hưởng dây thanh quản và không thể ca hát được như trước.

Căn bệnh hiểm nghèo làm đảo lộn cuộc sống của nữ ca sĩ Celine Dion, khó khăn khi đi lại, không thể ca hát như trước - Ảnh 1.

Celine Dion gặp nhiều vấn đề về sức khỏe trong thời gian gần đây. Ảnh: Instagram

Hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, có tỉ lệ chỉ 1/1.000.000 người mắc phải

"Tôi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh rất hiếm gặp gọi là hội chứng người cứng. Tôi vẫn đang tìm hiểu về tình trạng hiếm gặp này nhưng đây là nguyên nhân gây ra tất cả cơn co thắt mà tôi đang gặp phải.

Thật không may, những cơn co thắt này ảnh hưởng đến mọi điều trong cuộc sống của tôi hàng ngày, đôi khi khiến tôi đi lại khó khăn và không thể sử dụng thanh quản để hát theo cách mà tôi đã quen", Celine Dion chia sẻ.

Theo định nghĩa của Viện nghiên cứu Quốc gia về Rối loạn thần kinh và Đột quỵ (NINDS), hội chứng người cứng - còn được gọi là SPS - là chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp với các đặc điểm của bệnh tự miễn dịch.

Căn bệnh hiểm nghèo làm đảo lộn cuộc sống của nữ ca sĩ Celine Dion, khó khăn khi đi lại, không thể ca hát như trước - Ảnh 2.

Các show diễn của Celine Dion vào năm 2023 và 2024 phải hoãn lại. Ảnh: Fox News.

Hội chứng người cứng lần đầu tiên được Moersch-Woltman mô tả đầy đủ vào năm 1956, do đó còn được gọi là hội chứng Moersch-Woltman. Sự co cứng cơ có thể xuất hiện tự phát, hoặc khi có các yếu tố kích thích bất ngờ như tiếng động, căng thẳng tâm lý, khi cử động hay khi bị chạm vào người. Theo thời gian, các cơ co cứng có thể dẫn tới thay đổi dáng đi, thay đổi hình dạng cột sống như gù hoặc ưỡn thắt lưng, thậm chí khiến người bệnh không thể đi lại được.

Hội chứng người cứng là một rối loạn thần kinh rất hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỷ lệ 1: 1000 000, trong đó số người mắc ở nữ nhiều gấp 2 lần nam. Hội chứng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên hay gặp ở lứa tuổi 30-60. Các bệnh hay đi kèm với hội chứng người cứng bao gồm: Đái tháo đường typ I; Viêm tuyến giáp tự miễn; Bệnh bạch biến; Thiếu máu ác tính; Một số loại ung thư như ung thư phổi, vú, thận, tuyến giáp hay bệnh Hodgkin...

Triệu chứng của hội chứng người cứng là gì?

Triệu chứng của hội chứng này có thể xảy ra âm thầm, từ từ tiến triển trong vài tháng đến vài năm. Thời gian đầu các cơ trục thân mình và cơ bụng co cứng, có thể từng cơn, gây đau hoặc khó chịu cho người bệnh. Dần dần các cơ chân, cơ vai gáy hoặc thậm chí cơ mặt cũng có thể bị co cứng. Sự cứng cơ kéo dài này dẫn tới tình trạng gù lưng hoặc ưỡn vùng thắt lưng. Co cứng cơ chân có thể làm người bệnh khó đi lại, thậm chí phải ngồi xe lăn.

Căn bệnh hiểm nghèo làm đảo lộn cuộc sống của nữ ca sĩ Celine Dion, khó khăn khi đi lại, không thể ca hát như trước - Ảnh 3.

Triệu chứng của hội chứng này có thể xảy ra âm thầm, từ từ tiến triển trong vài tháng đến vài năm. Ảnh minh họa

Cùng với sự co cơ là các cơn co thắt cơ gây đau. Các cơn co thắt có thể xuất hiện đột ngột, hoặc khi có các yếu tố kích thích như tiếng động, khi cử động chi, khi chạm vào người hoặc khi có yếu tố cảm xúc. Người bệnh có thể có biểu hiện như hay giật mình, hoặc giật chân, có thể bị ngã. Các cơn co thắt cơ kéo dài vài giây, vài phút hoặc thậm chí hàng giờ. Đôi khi việc co thắt cơ có thể đủ mạnh để gây gãy xương.

NINDS cho biết mặc dù các nhà khoa học chưa hiểu nguyên nhân gây ra SPS, bệnh nhân vẫn có thể được điều trị bằng một số thuốc chống co giật.

Hội chứng người cứng gây triệu chứng cứng cơ và các cơn co thắt cơ gây đau. Vì vậy các biến chứng có thể xảy ra như gãy xương, hay bị ngã, trầm cảm, khó thở hoặc vã mồ hôi nhiều.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn