Cần khẩn cấp ngăn chặn thảm họa cho trẻ em ở Gaza

15:30 | 19/05/2021
1 triệu trẻ em ở khu vực Gaza đang quay cuồng gánh chịu hậu quả của cuộc xung đột bạo lực ngày càng leo thang mà không có nơi ở an toàn. Mạng sống bị cướp đi, gia đình tan vỡ.

Ngày 19/5, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore ra tuyên bố cho biết, tại Gaza, ít nhất 60 trẻ em đã thiệt mạng và 444 trẻ khác bị thương trong vòng chưa đầy 10 ngày. Gần 30.000 trẻ em không còn chỗ ở. Ước tính có khoảng 250.000 trẻ em cần được bảo vệ và hỗ trợ về sức khỏe tâm thần. Ít nhất 4 cơ sở y tế và 40 trường học đã bị hư hại. Khoảng 48 trường học - hầu hết do Cơ quan LHQ về người tị nạn Palestin (UNRWA) điều hành - đang được sử dụng làm nơi trú ẩn khẩn cấp cho các gia đình để tránh bạo lực.

trẻ em Gaza

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore

"Hệ thống nước và vệ sinh vốn đã suy yếu nay còn bị tổn hại thêm do sự leo thang của bạo lực. Cơ sở hạ tầng thiết yếu - bao gồm giếng nước ngầm và hồ chứa, các nhà máy khử muối và xử lý nước thải, mạng lưới phân phối nước và các trạm bơm - đã chịu thiệt hại đáng kể. Chúng tôi ước tính rằng 325.000 người khẩn cấp cần có nước và các dịch vụ vệ sinh, nếu không họ có nhiều khả năng bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đến tính mạng", bà Henrietta Fore cho biết. 

Sản lượng điện trên khắp dải Gaza đã giảm khoảng 60%, dẫn đến các bệnh viện ngày càng phụ thuộc vào máy phát điện trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu. Những máy phát điện này cần có một lượng nhiên liệu đáng kể để hoạt động. Khả năng dịch vụ y tế giảm sút có thể gây nguy hiểm cho việc điều trị cho những người mắc COVID-19. 

UNICEF kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch vì lý do nhân đạo để các nhân viên cứu trợ và vật tư thiết yếu, bao gồm nhiên liệu, vật dụng y tế, bộ dụng cụ sơ cứu và vắc-xin COVID-19 được đưa vào hỗ trợ người dân. UNICEF cũng kêu gọi thiết lập các hành lang nhân đạo để chúng tôi có thể cung cấp các hàng cứu trợ này một cách an toàn, để các gia đình có thể đoàn tụ và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, và để người bệnh hoặc người bị thương có thể được sơ tán. 

"Ngày nào xung đột còn tiếp diễn, ngày đó trẻ em của Palestine và Israel chịu thiệt hại. Những trẻ em này cần các bên ngừng bắn ngay bây giờ và cần một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột này. Các em xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn là phải chịu đựng vòng luẩn quẩn của bạo lực và nỗi sợ hãi khủng khiếp diễn ra trong thời gian quá dài", bà Henrietta Fore tuyên bố.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn