Cây phượng đổ trong trường: 2 học sinh bị nặng đã hồi tỉnh, uống được sữa

12:27 | 28/05/2020
Hai học sinh bị thương nặng trong vụ cây phượng bật gốc, ngã đổ trong khuôn viên Trường THCS Bạch Đằng (Quận 3, TPHCM) đã được phẫu thuật. Hiện tại, các bé đã hồi tỉnh, uống được sữa, chờ kết quả X- quang kiểm tra.

Ngày 28/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, 2 bé bị chấn thương rất nặng, gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu sau vụ cây phượng ngã đổ tại Trường THCS Bạch Đằng (Quận 3, TP.HCM) đã hồi tỉnh, uống sữa được sau cuộc phẫu thuật vào hôm qua (27/5).

Cụ thể, hai bệnh nhi là bé N.L.H.M (11 tuổi) bị đa chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải; đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái. Bé thứ 2 là T.K.H (12 tuổi) bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái.

BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, trường hợp bé M. là đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp nên đã được ưu tiên phẫu thuật đầu tiên.

Ca mổ đã kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ liên bệnh viện gồm Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 vít lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X- quang tại chỗ; sau đó tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

Cây phượng đổ trong trường: 2 học sinh bị nặng đã hồi tỉnh, uống sữa sau phẫu thuật - Ảnh 1.

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi

TS.BS Võ Quang Đình Nam, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, người trực tiếp tham gia cuộc mổ cho biết, khó khăn của ca mổ này là xác đinh chính xác vị trí vít sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé. Do đó, ca mổ được tiến hành hết sức cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác.

Trong khi đó, ca thứ 2 là trường hợp của bé H. đã được các bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X- quang tại chỗ. Hiện tại, cả 2 bé đều đã tỉnh và ăn uống lại được và chờ kết quả X- quang kiểm tra.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, vào 26/5, vụ tai nạn thương tâm do cây phượng bật gốc ngã đè trúng 18 em học sinh trường THCS Bạch Đằng, gây ra nhiều trường hợp chấn thương nghiêm trọng, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 8 bé trong số học sinh bị tai nạn, được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến. Trong đó, 4 bé bị thương nhẹ, sinh hiệu ổn, tỉnh táo nên đã được khám và điều trị ngoại trú. Các trường hợp nặng được theo dõi, điều trị tại bệnh viện; trong đó có bé M. và H.

ThS.BS Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, với các trường hợp nặng, khi được đưa vào bệnh viện, do các cháu đang bị hoảng loạn tinh thần nên đã ảnh hưởng đến sinh hiệu của cơ thể. Các bác sĩ, điều dưỡng đã thực hiện các biện pháp giảm đau, nâng đỡ tinh thần cho các cháu, đồng thời cho người nhà vào chăm sóc, vỗ về… để các bé được ổn định trước phẫu thuật.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn