CEO Thanh Nguyễn: Dễ sa bẫy ảo tưởng khi khởi nghiệp

Xem trên mobile
Gần đây, mọi người nhắc nhiều đến Anphabe như một đơn vị tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng cùng với khảo sát Nơi làm việc Tốt nhất Việt Nam. PNVN đã có cuộc trò chuyện với chị Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành (CEO) Anphabe.
- PV: Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ, chị có thể chia sẻ về quyết định lựa chọn con đường “chông gai” khi thành lập Anphabe?
 
CEO Thanh Nguyễn: Đúng, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Quyết định khởi nghiệp tôi chỉ muốn nói đến hai từ 'đam mê', vì một khi có đam mê bạn có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách để sống hết mình với mục tiêu ý nghĩa trong công việc. Thực tế, tôi đã có tới 3 lần khởi nghiệp. Tôi từng mở 2 tiệm hoa thời sinh viên, đóng cửa sau 6 tháng vì hết vốn.

Lần thứ 2 cách đây 8 năm với một startup khá có tiếng nhưng sau 3 năm vẫn phải dừng lại vì các founder không có tiếng nói chung. Thật may mắn, doanh nghiệp thứ 3 của tôi là Anphabe đã có được những phát triển bước đầu. Anphabe ngày hôm nay đã bước qua giai đoạn khởi nghiệp và đang tiếp tục hành trình chinh phục những điều mới nhưng chúng tôi luôn tâm niệm hãy cứ mang tinh thần khởi nghiệp để tiếp tục phấn đấu gặt hái nhiều thành công.
thanh-nguyen-1.jpg
- PV: Chị nói đến tinh thần khởi nghiệp. Tinh thần đó được chị áp dụng như thế nào?
 
CEO Thanh Nguyễn: Tinh thần khởi nghiệp là luôn luôn đổi mới, tạo ra những giá trị mới, nhiệt huyết, cống hiến hết mình như những ngày đầu mới thành lập. Khi Anphabe bắt đầu với Mạng cộng đồng nghề nghiệp dành cho cấp quản lý đã tạo ra bước đột phá trên thị trường nhân sự Việt Nam. Tiếp theo, chúng tôi cung cấp những dịch vụ về Cổng thông tin Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và Cổng thông tin Săn đầu người… Và mới đây là dịch vụ Khảo sát Nơi làm việc hạnh phúc đã đáp ứng những nhu cầu cần thiết của các công ty hàng đầu Việt Nam đúng với sứ mệnh ban đầu của chúng tôi là mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam.
thanh-nguyen-5.jpg
- PV: Chị có thể chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà mình đã gặp phải và bí quyết để vượt qua?
 
CEO Thanh Nguyễn: Khởi nghiệp không phân biệt nam hay nữ. Nếu khởi nghiệp mà không biết giá trị mang lại là gì hoặc khởi nghiệp vì điều gì thì rất dễ rơi vào bẫy “ảo tưởng”. Tôi từng như vậy. Ảo tưởng khởi nghiệp sẽ cho ta tự do, giàu có, danh tiếng… Thực tế không như thế.

Theo tôi, khó khăn nhất chính là duy trì tinh thần khởi nghiệp, làm thế nào để làm mới và làm khác đi luôn là những thách thức với tổ chức. Chúng ta rất dễ ngủ quên trên thành công. Để “đạp” mình ra khỏi điều đó là rất khó. Và làm thế nào để phát huy năng lượng đổi mới cho cả tổ chức là những vấn đề khiến tôi suy nghĩ.

Để vượt qua những khó khăn đó, đầu tiên là cần phải có niềm tin. Quan trọng hơn là chuẩn bị năng lượng dự trữ, muốn làm được điều đó chúng ta không nên lãng phí năng lượng, bù đắp năng lượng đã mất và tái tạo năng lượng. Cuối cùng, đó là xây dựng văn hóa đổi mới cho tổ chức, lan truyền tinh thần sáng tạo, chủ động đi tìm cái mới lên tất cả mọi thành viên của tổ chức… Khi đó những khó khăn, thử thách sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

- PV: Với vị trí hiện tại của mình, Anphabe dự định sẽ phát triển ra sao trong tương lai? Khi công ty ngày càng phát triển, chị sẽ làm gì để cân bằng công việc và cuộc sống gia đình?

CEO Thanh Nguyễn: Hiện tại, Anphabe có những mảng dịch vụ khá cân đối như Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Đo lường lực lượng lao động hạnh phúc, Tư vấn xây dựng Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng cho các công ty hàng đầu tại Việt Nam. Kết hợp thành mô hình kiềng 3 chân, hỗ trợ khách hàng một cách bài bản, đa dạng nhất.
thanh-nguyen-6.jpg
Công ty Anphabe định vị là đơn vị tiên phong trong những dịch vụ hỗ trợ thu hút , xây dựng và phát triển nguồn nhân lực hạnh phúc. Với định vị này, chúng tôi nghĩ sắp tới sẽ có nhiều điều thú vị và hay ho đang chờ ở phía trước (cười).

Mục tiêu của người lãnh đạo là xây dựng lực lượng kế thừa và tôi may mắn thu hút được lực lượng nhân sự trẻ, tài năng đồng hành cùng tôi xây dựng tổ chức. Khi thấy đội ngũ này phát triển, khách hàng hài lòng đó chính là thành công của tôi.

Tôi không nghĩ là có thể đặt lên bàn cân một bên là công việc và một bên là các hoạt động khác để tìm điểm cân bằng. Với tôi, cân bằng là khi có đủ năng lượng cho những việc quan trọng. Muốn có một cuộc sống đa dạng, phong phú, hoặc để đương đầu với những khó khăn, chúng ta cần rất nhiều năng lượng. Với đầy đủ năng lượng, tôi sẽ lên kế hoạch cho những công việc quan trọng và thực hiện nó một cách hiệu quả nhất.

- PV: Xin chân thành cảm ơn chị. Chúc chị cùng Anphabe tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong năm mới Đinh Dậu 2017!

Việt Hùng (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết CEO Thanh Nguyễn: Dễ sa bẫy ảo tưởng khi khởi nghiệp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...