Cha mẹ dứt lòng cho con vì nghèo

17:34 | 16/12/2016
Vật lộn trong khó khăn để nuôi sống bản thân và 7 đứa con, Zulay Pulgar đã nhờ cậy người hàng xóm tiếp nhận đứa con gái 6 tuổi của cô. Thảm cảnh này diễn ra ngày một phổ biến trong cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela.
Cả gia đình sống bằng đồng lương hưu của cha cô Pulgar (6 USD/tháng theo tỉ giá chợ đen). Trong khi đó, ở nước này, giá cả của rất nhiều hàng hóa cơ bản còn đắt đỏ hơn ở Mỹ. “Để con có gia đình khác còn tốt hơn là sẽ nghiệp ngập, chết đói hay trở thành gái mại dâm”, người mẹ thất nghiệp 43 tuổi này chia sẻ.

Các tổ chức phúc lợi Venezula đều xác nhận thực trạng, ngày càng có nhiều cha mẹ mang con đi cho trung tâm chăm sóc trẻ nhà nước, tổ chức từ thiện, hay gia đình bạn bè.

Pulgar cho biết, chỉ một bữa ăn gà đã mất hơn nửa thu nhập cả tháng của gia đình. Nancy Garcia, người hàng xóm 54 tuổi nhận nuôi cô con gái áp út của Pulgar, làm việc trong cửa hàng tạp hóa và cũng có tới 5 đứa con. Nhưng bà không chịu được cảnh nhìn thấy lũ trẻ nhà Pulgar thường xuyên chịu đói. “Chồng và các con tôi dạy cháu cách hành xử, học hành, trò chuyện, cháu giờ đây gọi chúng tôi là cha mẹ”, Garcia nói.
tre-em-doi.jpg
Rất nhiều trẻ em Venezuela phải đi làm con nuôi, xin ăn, hay tự bán mình vì nghèo đói.
Mỗi ngày tại trung tâm dịch vụ xã hội ở Carirubana, có cả chục cha mẹ đến xin gửi con. Năm ngoái, con số này mới chỉ là 1 trường hợp/ngày. "Lý do chính là thiếu lương thực”, Maria Salas, Giám đốc trung tâm cho biết. Bản thân tổ chức Chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên của bà cũng thiếu nguồn lực đối phó với tình hình, bà đã xin Chính phủ trợ giúp nhưng không thành công.

Cách văn phòng của Salas không xa, dòng người xếp hàng dài trong nắng nóng trước cửa siêu thị cũng góp phần giải thích lý do vì sao rất nhiều gia đình ở quốc gia 30 triệu dân này cảm thấy cực kỳ chật vật trong cuộc sống.

Venezuela khan hiếm hầu hết hàng hóa cơ bản từ lương thực tới thuốc men. Hàng triệu người đói khổ trong bối cảnh lạm phát 3 con số và tiền tệ mất giá tới gần 80% trong năm ngoái.

Angeyeimar Gil - Giám đốc trung tâm phúc lợi Sucre - kể: “Rất nhiều cha mẹ đưa con đến đây và chỉ biết khóc. Thật day dứt khi chứng kiến nỗi đau của họ, họ không thể nuôi nổi con cái mình. Chúng tôi chứng kiến rất nhiều trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, tới bệnh viện vì ốm đau ghẻ lở”.
zing_venezuela2.jpg
Người dân xếp hàng chờ mua nhu yếu phẩm bên ngoài một siêu thị ở thủ đô Caracas. Ảnh: AP
2/3 trong số 1.099 hộ gia đình có con nhỏ ở Thủ đô Caracas không đủ lương thực hàng ngày - theo kết quả điều tra mới đây của tổ chức quyền trẻ em Cecodap. Nhiều người đơn giản là từ bỏ con cái. Ở một khu vực giàu có tại Caracas, người ta thường xuyên nhặt được trẻ còn sống trong những chiếc hộp các-tông. Có nhiều trẻ lang thang xin ăn, có trẻ em gái đã đi bán mình.

Phá thai bị coi là trái phép ở Venezuela, nhưng dụng cụ tránh thai đơn giản nhất là bao cao su cũng đang trở nên cực kỳ khan hiếm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn